Đẩy nhanh quy trình IPO với ERP

Quy trình IPO nhanh hơn với ERP (Rung chuông sàn GDCK)

Phần mềm ERP đẩy nhanh quy trình IPO như thế nào (Rung chuông tốc độ ánh sáng trên sàn chứng khoán)

Thời gian là yếu tố quan trọng khi một công ty quyết định IPO.

Bài viết này sẽ cho bạn biết làm thế nào NetSuite và Connor Group phối hợp cùng nhau để đẩy nhanh quá trình IPO cho các khách hàng của họ với mức chi phí tiết kiệm nhất.

Chuẩn bị sẵn sàng IPO là một tá công việc phức tạp, tốn tiền và thời gian nhưng thành quả mà nó đem lại cho các doanh nghiệp cũng rất xứng đáng. Họ sẽ nhận được những nguồn vốn mới với sự công nhận của thị trường và nhà đầu tư trên sàn chứng khoán.

Một IPO điển hình mất 6 – 12 tháng để hoàn thành với nhiều chi phí (chi phí tư vấn, phát hành, kế toán, kiểm toán, chi phí cho ngân hàng đầu tư…)

Nếu doanh nghiệp chưa sẵn sàng và không chuẩn bị tốt cho quy trình IPO, họ có thể phải chịu rủi ro như giá trị cổ phiếu bị đánh giá thấp hoặc phát hành đúng lúc khả năng tiếp nhận của thị trường yếu.

Đối với hầu hết các công ty chuẩn bị lên sàn chứng khoán, kế toán vẫn là một nguyên nhân chính ảnh hưởng tới kế hoạch IPO và làm cho nhiều IPO bị hoãn lại.

Kể cả các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công, kế toán cũng đóng vai trò quan trọng cho những hoạt động sau này của họ.

Thật không may, nhiều công ty đã bỏ lỡ thời điểm thu hút vốn từ thị tường trong giai đoạn đầu sau IPO.

Việc này có ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp.  Và doanh nghiệp cần thêm thời gian để chờ thị trường đánh giá lại và nhà đâu tư tiếp nhận.

Những dịp bỏ lỡ thu hút vốn như này có thể làm xói mòn niềm tin nhà đầu tư, làm giảm giá cổ phiếu và tăng rủi ro pháp lý.

Các doanh nghiệp chuẩn bị sớm và kỹ càng về hệ thống, quy trình có thể tránh được sai lầm này, rút ngắn quy trình IPO và đạt được nhiều lợi ích (triển khai chiến lược kinh doanh mới, nâng cao uy tín và mức độ nhận biết thương hiệu, thâu tóm hoặc sát nhập các công ty khác, tăng mức độ gắn bó của nhân viên…)

Tại sao tốc độ quá trình IPO lại quan trọng và tại sao các doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán đơn giản hoặc bảng tính lại thường thất bại trong quy trình IPO

Liệu với một nền tảng ERP cloud thống nhất của NetSuite cùng dịch vụ IPO chuyên nghiệp của Connor Group có thể giúp các công ty rút ngắn thời gian IPO và giảm chi phí khi IPO.

Rèn khi sắt còn nóng. 

Ngày nay, các công ty được hưởng lợi từ cơn sốt IPO.

Tỉ lệ lãi suất thấp cùng nhu cầu thị trường lớn – một vài công ty đã tích lũy trong giai đoạn đầu của đại dịch toàn cầu 2020 – đang kích thích các công ty đang sắp và sẽ public.

Nửa đầu năm 2021, IPO tại Mỹ đạt 171 tỷ đô la, vượt qua kỷ lục 2020 168 tỷ đô la.

“Cơn sốt IPO là do việc định giá doanh nghiệp trên trời của thị trường chứng khoán. Điều này bắt nguồn từ chính sách kích thích tiền tệ và tỉ lệ lãi suất thấp của cục dự trữ liên bang Mỹ ngay sau khi xảy ra đại dịch COVID-19” theo Reuters.

“Điều này đã thúc đẩy làn sóng đầu cơ điên cuồng mang lại lợi ích cho không chỉ các công ty truyền thống mà cho cả các công ty được mua lại có mục đích huy động vốn thông qua IPO”

Kiếm tiền trong sự điên cuồng này không dễ dàng như mọi người tưởng. Các công ty phải  chuẩn bị sẵn sàng IPO trước khi tạo cú bật nhảy, và quá trình này cần từ 6 -12 tháng để hoàn thành.

Khi quyết định được đưa ra, tài chính doanh nghiệp sẽ được soi bằng kính hiển vi, giao dịch kế toán sẽ được xem xét cẩn thận ở mức chi tiết và mọi quy định liên quan đều phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Tất cả mọi thứ sẽ diễn ra với tốc độ ánh sánh và không có chỗ dành cho những sai lầm.

Với các doanh nghiệp tư nhân đang sử dụng các hệ thống như Quickbooks, áp lực có thể là rất lớn.

Kể cả các doanh nghiệp sử dụng hệ thống triển khai cài đặt tại chỗ, hoặc hệ thống tự phát triển hoặc hệ thống không được hỗ trợ bởi hạ tầng cloud sẽ gặp nhiều thách thức khi các hoạt động kế toán tài chính trở nên phức tạp và bị ám ảnh bởi sư chính xác của số liệu.

“Rất nhiều doanh nghiệp tư nhân tăng trưởng cao vận hành trên phần mềm tự phát triển không được cấu trúc đủ tốt để hỗ trợ hệ thống báo cáo kế toán tài chính” Jason Pikoos, trưởng bộ phận tài chính tại Connor Group cho biết. “Vào thời điểm họ quyết định trở thành công ty đại chúng, họ tập trung phát triển sản phẩm theo mong muốn của khách hàng mà không chú trọng vào việc làm như thế nào để có được báo cáo tài chính chính xác  hoặc làm thế nào để xây dựng và quản lý các KPI

“Các công ty khác thậm chí còn không có hệ thống phần mềm, họ chỉ sử dụng mỗi bảng tính để quản lý mọi thứ từ bán hàng đến dịch vụ chăm sóc khác hàng cho tới chuỗi cung ứng. Mọi thứ được lưu trong 1 tệp Excel chứa đầy dữ liệu. Đó quả thật là một thảm họa” Pikoos nói

“Hoạt động như một công ty đại chúng nghĩa là phải xử lý thêm nhiều yêu cầu mới, phải đối mặt với sự giám sát gia tăng của nhiều cá nhân, tổ chức và phải xử lý mọi việc nhanh hơn với ít lỗi hơn”

Jason Pikoos, trưởng bộ phận tài chính Connor Group

Không có chỗ cho những sai lầm

Công ty đại chúng cần quy trình và hệ thống kế toán đủ khả năng xử lý lượng giao dịch lớn với mức độ phức tạp cao hơn.

Theo Connor Group “những vấn đề chính ảnh hưởng đến quy trình IPO là doanh nghiệp không có khả năng đóng sổ tài chính trong 5 – 10 ngày, các quy trình như bán hàng thu tiền, trả thưởng bằng cổ phiếu không hiệu quả, môi trường kiểm soát kém dưới chuẩn, quá nhiều quy trình thủ công và thiếu sự đồng nhất trong hoạt động toàn cầu”

Thấu hiểu những vấn đề này, Connor Group – một đối tác của NetSuite – với kinh nghiệm của mình đã tư vấn nhiều doanh nghiệp triển khai hệ thống NetSuite và giúp họ đạt được mục tiêu IPO nhanh, thành công và ít tốn kém chi phí.

Connor Group giúp các công ty thiết lập một nền tảng quản trị kịp thời để quản lý các dự án, xây dựng ngân sách và các KPI cần thiết để họ luôn theo kịp nhịp đập của hoạt động kinh doanh.

Được lưu trữ trong một hệ thống ERP thống nhất, những chỉ số tài chính sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hoạt động kinh doanh và tránh rơi vào nhóm các công ty bị lỡ mục tiêu IPO.

“Với thông tin, dữ liệu đầy đủ chính xác các công ty có thể chủ động quản lý hoạt động kinh doanh chứ không cần phải đợi đến cuối quý mới biết mình có đạt mục tiêu hay không?” Pikoos nói “Những hệ thống này cũng hỗ trợ công ty đại chúng chuẩn bị các báo cáo tài chính quý được yêu cầu phải hoàn thành trong vòng 45 ngày hoặc ít hơn”

Nền tảng quản trị doanh nghiệp hỗ trợ trước và sau quy trình IPO
Nền tảng quản trị doanh nghiệp hỗ trợ trước và sau quy trình IPO

Đừng cố trở thành công ty đại chúng với chỉ phần mềm kế toán và bảng tính excel

Là một hệ thống ERP được sử dụng bởi phần lớn khách hàng của Connor Group, NetSuite cung cấp nền tảng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp đang chuẩn bị IPO và giúp họ đáp ứng các yêu cầu của một công ty đại chúng khi họ tăng trưởng.

Những doanh nghiệp đang trong quá trình IPO sử dụng hệ thống đơn giản hoặc bằng bảng tính thường phải đối mặt với những khó khăn ngay từ lúc bắt đầu.

“Bạn không nên trở thành công ty đại chúng với hệ thống như thế. Chúng không phải nền tảng giúp bạn kiểm soát hoạt động kinh doanh và không cung cấp khả năng tích hợp mà bạn cần” Pikoos nói.

“Những quy trình thủ công và sử dụng bảng tính sẽ tốn của bạn công sức, chi phí và mang lại rủi ro trong quá trình IPO và cả khi đã là công ty đại chúng”

NetSuite cung cấp khả năng kiểm soát toàn diện mọi hoạt động kinh doanh bao gồm những tính năng như phê duyệt bút toán, phê duyệt mua hàng, các khoản phải trả, phê duyệt đơn hàng và các quy trình khác. Hệ thống ERP tích hợp trực tiếp với rất nhiều ứng dụng bên ngoài mà các công ty hay sử dụng như Coupa (quản lý chi tiêu) hay Salesforce (CRM)”

“NetSuite cung cấp nền tảng kiểm soát giúp công ty rút ngắn thời gian IPO với báo cáo tài chính chính xác. Bởi vì hệ thống ERP cung cấp đủ các yêu cầu một công ty đại chúng có thể cần, nên họ không cần phải lo lắng chuyển hệ thống hoặc nâng cấp phần mềm khi phát triển lớn hơn và có nhiều yêu cầu hơn. Tất cả tập trung 1 chỗ và sẵn sàng sử dụng”

Jason Pikoos, trưởng bộ phận tài chính Connor Group

“Các công ty chuẩn bị IPO có thể tạo ra môi trường công nghệ thông suốt giúp tự động hóa quy trình với NetSuite là hệ thống lõi trung tâm, tích hợp với với các ứng dụng khác.

Tự động hóa không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp công ty thiết lập các tiêu chuẩn và báo cáo phục vụ cho kiểm soát. kiểm toán, ngân hàng và nhà đầu tư.

Triển khai Netsuite sớm hơn sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quy trình IPO.

Nếu đợi quá lâu để thực hiện, doanh nghiệp có thể gặp rủi ro trong quá trình IPO, dẫn tới tốn thời gian và chi phí”

Hành động ngay bây giờ không phải là sau này

Bất cứ công ty nào dự tính IPO trong vòng 2 năm tới nên xem xét lại các hệ thống phần mềm doanh nghiệp hiện tại, và khám phá thêm các lựa chọn triển khai NetSuite.

Doanh nghiệp phớt lờ nhu cầu này, hoặc vẫn quyết định public sử dụng QuickBooks và bảng tính có thể sẽ tốn nhiều thời gian và số tiền lớn khi trở thành công ty đại chúng.

Họ sẽ phải đối diện với những thách thức lớn hơn như không đáp ứng được kỳ vọng của phố wall và vốn hóa thị trường thấp hơn.

Với kinh nghiệm giúp nhiều doanh nghiệp triển khai NetSuite. và chuẩn bị IPO thành công, thông điệp của Connor Group là “doanh nghiệp hãy bắt đầu sớm, đừng trì hoãn”.

Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn lúc này so với khi bạn đã trở thành công ty đại chúng. Vì vậy hãy biết bạn đang ở đâu, xây dưng kế hoạch, chuẩn hóa quy trình, hệ thống, kiểm soát và xây dựng một team để sẵn sàng đối phó với những thử thách và khó khăn khi hoạt động như 1 công ty đại chúng thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *