Thiết kế cuộc đời Design your life Bill Burnett & Dave Evans

THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI

Bạn bị mắc kẹt trong cuộc đời

Bạn đang đối mặt với một vấn đề tồi tệ.

Đây là điểm khởi đầu thú vị và tuyệt vời để bắt đầu với THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI.

Trong cuốn sách THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI, bạn sẽ được biết đến những phương pháp thực sự hữu ích kèm bằng chứng khoa học đã làm thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người.

Dù bạn đang trong độ tuổi nào 20, 40, 60 hoặc lớn hơn, rất nhiều người trong chúng ta vẫn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “CHÚNG TA THỰC SỰ MUỐN GÌ”

Trong cuốn sách THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI, nhà thiết kế sáng tạo bậc nhất của thung lũng SILICON Bill Burnett và Dave Evans sẽ giúp chúng ta tìm ra điều chúng ta muốn và làm thế nào để đạt được điều đó.

Khóa học THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI đã được thử nghiệm và kiểm nghiệm bởi hàng ngàn người, từ sinh viên, chuyên viên, những người đang trong giai đoạn chín của sự nghiệp, cho tới những người hưu trí muốn tìm kiếm một tương lai hoàn toàn mới. Giờ đây, lần đầu tiên dưới hình thức một cuốn sách, bạn sẽ học được cách sử dụng những công cụ thiết kế đơn giản để tạo nên một cuộc sống hữu ích.

Sử dụng những câu chuyện có thật và những kỹ thuật đã được chứng minh như reframing (thay đổi góc nhìn khác), prototyping (xây dựng bản thử nghiệm) và mind mapping (sơ đồ tư duy), bạn sẽ học làm thế nào để xây dựng con đường tương lai, từng bước một, tới cuộc đời tốt đẹp bằng bản thiết kế tự tay bạn tạo ra.

Cảm ơn những sinh viên tuyệt vời. Cảm ơn các bạn đã chia sẻ câu chuyện về cuộc đời của các bạn. Cảm ơn các bạn đã luôn cởi mởi, tích cực tương tác và dạy ngược chúng tôi về THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI mà chúng tôi nằm mơ cũng không tưởng tượng thấy.

Cảm ơn vợ tôi – Cynthia đã khuyên tôi nhận công việc giảng dậy tại Stanford. Anh yêu em và anh sẽ không thể có được thành công như ngày hôm nay mà không có em.

Bill Burnett

Cảm ơn vợ – Claudia, người chủ thực sự trong ngôi nhà của chúng tôi. Cảm ơn em đã từ chối không cho tôi viết cuốn sách này và đã không ngừng nhắc nhở tôi lý do tại sao. Tình yêu của em luôn bồi đắp tâm hồn anh.

Dave Evans

GIỚI THIỆU – THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI

Ellen thích những viên đá. Cô ấy thích sưu tầm, sắp xếp và phân loại chúng theo kích cỡ, hình dạng, chủng loại và màu sắc khác nhau. Sau 02 năm học đại cương đại học, đã đến lúc Ellen cần phải đưa ra quyết định lựa chọn chuyên ngành. Ellen không biết cô ấy muốn gì với cuộc đời mình. Cô cũng không biết mình muốn trở thành người như thế nào? Nhưng giờ đã đến lúc cô phải lựa chọn. Địa lý dường như là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì cô thích những viên đá.

Bố và mẹ của Ellen rất tự hào về con gái của mình, một nhà địa chất học tương lai. Khi Ellen tốt nghiệp, cô trở về quê sống với bố mẹ. Cô nhận trông trẻ và dẫn chó đi dạo để có thu nhập. Đây là công việc Ellen từng làm thời còn là học sinh phổ thông trung học. Bố mẹ cô ấy rất lo lắng. Họ đã phải chi trả phí đại học đắt đỏ cho Ellen. Họ không biết khi nào thì con gái của họ mới chính thức trở thành nhà địa chất học, khi nào Ellen mới bắt đầu công việc và xây dựng sự nghiệp? Đây là những gì cô ấy đã học ư? Đây là những gì cô ấy dự định làm ư?

Vấn đề là Ellen nhận ra cô không muốn trở thành nhà địa chất học. Cô không muốn dành thời gian cho việc nghiên cứu sự chuyển hóa của trái đất, của vật chất và của lịch sử. Cô không thích làm việc ngoài công trường, hoặc làm việc cho công ty về tài nguyên thiên nhiên hoặc làm việc cho một công ty trong lĩnh vực môi trường. Cô không thích bản đồ và các báo cáo. Cô mặc định lựa chọn địa chất học bởi vì cô thích những viên đá. Bây giờ, với tấm bằng trong tay, và những lời phàn nàn khó chịu từ cha mẹ, cô không biết làm thế nào để kiếm một công việc và cô nên làm gì với phần đời còn lại.

Mọi người thường nói, 04 năm đại học là quãng đời đẹp nhất của sinh viên. Tuy vậy, đó là quãng thời gian Ellen chẳng có nơi nào để đi. Cô cảm thấy suy sụp. Cô không nhận ra sư cô đơn của mình. Cô chẳng có ai để chia sẻ về việc cô không muốn làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường. Thực tế, ở Mỹ, chỉ có 27% sinh viên sau khi tốt nghiệp làm việc đúng với chuyên ngành. Những suy nghĩ kiểu “những gì bạn học sẽ là những gì bạn làm trong suốt cuộc đời”; “học đại học là quãng thời gian đẹp nhất trong đời mỗi người” là 02 trong những vấn đề mà chúng tôi gọi là NIỀM TIN SAI LỆCH (DYSFUNCTIONAL BELIEFS) – sự lầm lẫn này đã ngăn cản rất nhiều người có thể thiết kế cuộc đời họ muốn.

Thiết kế cuộc đời – Niềm tin sai lệch của Ellen

Janine 35 tuổi, gặt hái nhiều thành công sau chỉ hơn chục năm cống hiến cho công việc và sự nghiệp. Janine là một trong những sinh viên xuất sắc nhất tốt nghiệp trường luật. Sau khi tốt nghiệp, cô vào làm cho một hãng luật. Cô giữ một chức vụ quan trọng và có tầm ảnh hưởng. Công việc thuận lợi, lộ trình thăng tiến nhanh chóng. Mọi thứ trong cuộc đời đều diễn ra theo đúng kế hoạch của Janine: vào đại học, tốt nghiệp, hôn nhân, sự nghiệp… Sức mạnh ý chí, sư chăm chỉ trong công việc đem lại cho Janine mọi thứ mà cô muốn. Janine là hình mẫu của thành công.

Nhưng Janine có một bí mật.

Một tối, sau khi lái xe về nhà từ hãng luật nổi tiếng nhất thung lũng Silicon, cô ấy ngồi trên sàn nhà đúng lúc phố thị lên đèn và Janine bật khóc. Cô có mọi thứ cô muốn, nhưng cô không hạnh phúc. Cô từng nghĩ rằng cô sẽ ngất ngây với cuộc đời mà cô ấy tạo ra, nhưng không phải như vậy. Nhiều thứ không giống với những gì cô nghĩ.

Janine mường tượng có cái gì đó không ổn. Hình như có ai đó thức dậy mỗi sáng với hình ảnh của một người phụ nữ thành công, nhưng khi trở về nhà, và nằm trên giường mỗi đêm, cô ấy đều cảm thấy có một cái kim ở trong bụng, cảm giác như thể thiếu một thứ gì đó, một thứ gì đã bị lạc lối trên đường. Bạn sẽ làm gì nếu bạn đã có mọi thứ nhưng lại cảm thấy như chưa có thứ gì. Giống như Ellen, Janine có một niềm tin sai lệch. Cô ấy tin rằng nếu cô ấy nhảy ngựa diễn xiếc và nhận được tất cả các vòng lửa, cô ấy sẽ tìm thấy hạnh phúc. Không chỉ có mình Janine. Ở Mỹ, 2/3 người làm công không hạnh phúc với công việc hiện tại. Và 15% thậm chí còn ghét công việc của họ.

Thiết kế cuộc đời – Niềm tin sai lệch của Janine

Donald hơn 30 năm làm đúng một công việc. Anh mua được nhà. Đầu tư cho con học đến khi tốt nghiệp đại học. Quỹ lương hưu của anh được đầu tư cẩn thận. Anh có một sự nghiệp vững chắc, một cuộc sống ổn định. Tỉnh dậy, đi làm, thanh toán hóa đơn, về nhà, leo lên giường. Thức dậy vào sáng hôm sau, và lại tiếp tục như vậy. Giống như việc chúng ta thoa và rửa tay mỗi ngày. Lặp đi lặp lại.

Trong nhiều năm, Donald hỏi đi hỏi lại một câu hỏi. Anh ấy đem câu hỏi tới quán café, trên bàn ăn tối, tới nhà thờ, thậm chí tới quán bar, nơi mà một vài ly rượu whisky scotlen có thể làm anh ấy quên mất câu hỏi. Nhưng sau đó nó lại trở lại. Gần một thập kỷ, câu hỏi luôn làm anh thức giấc lúc 02 giờ sáng và hiện ra trong gương trước mắt anh “tôi đang làm cái quái gì thế này”

Chẳng có người đàn ông nào trong gương chào lại anh và mang tới câu trả lời mà anh mong chờ. Niềm tin sai lệch của Donald tương tự như Janie nhưng anh ấy giữ nó lâu hơn Janine. Cả đời làm việc có trách nhiệm. Thành công làm anh hạnh phúc. Điều đó là đủ đối với anh. Donald mang niềm tin sai lệch. Anh ấy không thể ngừng những việc anh ấy làm. Nếu có một gã đàn ông đứng trong gương có thể nói với anh rằng không chỉ có một mình anh và anh không phải làm những gì anh đang làm. Chỉ riêng ở Mỹ, hơn 31 triệu người trong độ tuổi từ 44 đến 70 muốn một sự nghiệp hữu ích cho xã hội “ENCORE CAREER”. Loại công việc kết hợp ý nghĩa cá nhân, tăng thêm thu nhập và có ảnh hưỡng tới xã hội. Một ít người trong số 31 triệu người đã tìm thấy công việc mơ ước đó. Còn lại, rất nhiều người không biết bắt đầu như thế nào? Và họ sợ đã quá muộn để thay đổi điều gì đó trong đời.

Thiết kế cuộc đời – Niềm tin sai lệch của Donald

03 con người. 03 vấn đề

Những nhà thiết kế thích vấn đề

Hãy nhìn xung quanh bạn. Hãy nhìn xung quanh văn phòng và căn hộ của bạn, chiếc ghế bạn đang ngồi, cái máy tính bảng hoặc điện thoại thông mình mà bạn đang cầm trên tay. Mọi thứ xung quanh chúng ta đều được thiết kế bởi một ai đó. Và mọi thiết kế bắt đầu từ một vấn đề.

Vấn đề là không thể lúc nào cũng phải mang theo một dàn CD để nghe nhạc. Đó là lý do tại sao lại có một thiết bị nghe nhạc hình chữ nhật dài 01 inch được gắn trên ve áo, một chiếc điện thoại vừa khít với lòng bàn tay, một chiếc máy tính xách tay có thể chạy được 05 giờ liên tục, hoặc đồng hồ báo thức của bạn rung lên những âm thanh nghe như giọng một chú chim hót vào buổi sáng.

Giờ đây, những âm thanh phiền toái của chiếc đồng hồ báo thức cũ đã không còn nữa nhưng những ai không muốn bắt đầu ngày mới với tiếng kêu bíp bíp khó chịu của một chiếc đồng hồ báo thức cổ điển thì nó vẫn gợi lại những vấn đề.

Tại sao bạn phải sử dụng nước và vật liệu cách nhiệt trong ngôi nhà của bạn.

Bơm được chế tạo để giải phóng sức người.

Kem đánh răng được sáng chế để làm sạch và ngừa sâu răng

Chiếc ghế sofa được đóng thay cho ghế đá vì đau mông.

Có sự khác biệt giữa vấn đề thiết kế và vấn đề kỹ thuật.

Có nhiều cấp độ kỹ thuật. Để giải quyết vấn đề kỹ thuật, bạn cần một số lượng lớn dữ liệu, thử nghiệm…để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Bill gặp phải những vấn đề kỹ thuật liên quan đến chiếc máy tính xách tay đầu tiên của Apple. Bill và đồng nghiệp cần đưa giải pháp kỹ thuật nhằm tạo ra những chiếc máy tính xách tay tin cậy nhất trên thị trường. Giải pháp cần nhiều bản thử nghiệm và được kiểm thử nhiều lần. Mục tiêu của Bill và nhóm của anh là tạo ra những bản lề có thể sử dụng trong 05 năm (mở và đóng 10 ngàn lần). Giống như trong thiết kế, nhóm của Bill đã kiểm thử nhiều giải pháp cơ khí khác nhau cho đến khi chúng đạt được yêu cầu. Khi mục tiêu đạt được, giải pháp sẽ được chứng nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt. Đây là ví dụ về giải quyết vấn đề kỹ thuật.

Chúng ta thử tìm hiểu vấn đề thiết kế chiếc máy tính xách tay đầu tiên tại nhà máy (built-in house) Apple có khác gì so với vấn đề kỹ thuật.

Những chiếc máy tính xách tay đời đầu của Apple phải dùng chuột hoạt động. Tuy nhiên, việc một chiếc máy tính xách tay cần phải nối lằng nhằng dây dợ tới chuột là điều không thể chấp nhận được về mặt thẩm mỹ và thiết kế. Chưa có mẫu thiết kế nào tương tự trước đó, chẳng có tiêu chuẩn nào cố định hoặc định sẵn, có rất nhiều ý tưởng nổi lên xung quanh phòng nghiên cứu, và một số lượng bản thiết kế khác nhau đã được kiểm thử, nhưng chẳng có bản thiết kế nào thực sự hoạt động.

Cuối cùng, một kỹ sư tên là Jon Krakowwer đã giải quyết được vấn đề.

Jon mày mò với một viên bi xoay thu nhỏ, và đưa ra một ý tưởng điên rồ. Anh thiết kế đẩy bàn phím về gần màn hình và chừa lại một khoảng không đủ rộng để ôm (squeeze) thiết bị điều khiển nhỏ nhắn xinh xắn này. Điều này đã tạo ra đột phá mà mọi người tìm kiếm bấy lâu, và là một phần của diện mạo của những chiếc máy tính Apple cho đến ngày nay.

Tính thẩm mỹ, vẻ ngoài của đồ vật là ví dụ về một vấn đề không có giải pháp phù hợp mà những nhà thiết kế phải đương đầu. Ví dụ, có rất nhiều chiếc xe thể thao phân khối lớn (high-performance sports) trên thế giới, và chúng gợi lên (evoke) cảm giác về tốc độ. Tuy nhiên xe Porsche trông không giống xe Ferrari. Cả hai đều được thiết kế chuyên nghiệp và khác biệt. Mỗi xe có tính thẩm mỹ riêng. Những nhà thiết dành tâm huyết đến từng đường cong, đường thẳng, từng chiếc đèn pha và lưới tản nhiệt. Họ có những quyết định hoàn toàn khác nhau. Mỗi một công ty có một cách làm riêng. Ferrari có giao diện kiểu Ý đầy đam mê không lẫn đi đâu được, trong khi Porsche là sự tinh tế, chính xác của người Đức.

Những nhà thiết kế đã học tính thẩm mỹ trong nhiều năm để tạo ra sản phẩm công nghiệp như một bức điêu khắc di chuyển được.

Đó là lý do tại sao, theo một cách nào đó, tính thẩm mỹ là vấn đề thiết kế tối thượng.

Tính thẩm mỹ liên quan đến cảm xúc của con người.

Và chúng tôi phát hiện ra rằng khi cảm xúc được kết nối, tư duy thiết kế (design thinking) chính là công cụ giải quyết vấn đề tốt nhất.

Khi chúng tôi phải đương đầu với bài toán giúp sinh viên sau khi rời khỏi ghế nhà trường hòa nhập vào xã hội và tìm việc làm phù hợp –  chúng tôi biết rằng tư duy thiết kế sẽ là con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề cụ thể này.

THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI KHÔNG PHẢI LÀ MỘT MỤC TIÊU. Nó giống như tạo ra một bản lề trong năm học vừa qua, hoặc xây dựng một chiếc cầu lớn kết nối với đất liền. Chúng là những vấn đề về kỹ thuật mà bạn có thể có dữ liệu dựa trên sự lựa chọn của bạn và thiết kế ra một giải pháp tốt nhất.

Khi bạn có kết quả mong muốn (một máy tính xách tay, một chiếc xe thể thao cá tính, hoặc một cuộc đời được lập kế hoạch hoàn hảo) nhưng lại không có một giải pháp rõ ràng thấu tình đạt lý, đó là khi bạn phải động não (brainstorm), cố gắng một cách điên rồ, cải thiện, và tiếp tục “xây dựng con đường tiến về phía trước” cho đến khi bạn có thể đưa ra được một phương án hiệu quả. Bạn biết khi nào thấy nó, cho dù đó có thể là những đường thẳng tuyệt mĩ của chiếc Ferrari hoặc một chiếc MacBook Air siêu nhẹ. Một thiết kế tuyệt hảo xuất hiện không thể giải bằng một phương trình bình thường hoặc bằng những bảng tính và phân tích dữ liệu. Nó cần góc nhìn và cảm nhận (look and feel) của riêng nó – tính thẩm mỹ nói với bạn.

Cuộc đời của bạn được thiết kế hoàn hảo sẽ có góc nhìn và cảm nhận của riêng nó. TƯ DUY THIẾT KẾ sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế cuộc đời của riêng bạn. Mọi thứ làm cho cuộc sống mỗi ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, đáng sống hơn, và thoải mái hơn được sáng tạo nhờ những vấn đề. Và bởi vì một vài nhà thiết kế hoặc nhóm thiết kế đâu đó ngoài kia trên thế giới đã tìm kiếm để giải quyết vấn đề đó. Không gian chúng ta đang sống, làm việc, và chơi đùa được thiết kế để làm cho cuộc đời, công việc và sự vui chơi của chúng ta tốt hơn. Chẳng quan trọng là chúng ta tìm kiếm điều gì ở thế giới ngoài kia, chúng ta có thể nhìn thấy điều gì xảy ra khi nhà thiết kế giải quyết vấn đề.

Chúng ta có thể nhìn thấy rất nhiều lợi ích từ TƯ DUY THIẾT KẾ.

Và bạn cũng sẽ nhìn thấy những lợi ích TƯ DUY THIẾT KẾ trong cuộc sống riêng của bạn. Thiết kế không chỉ đúng trong việc tạo ra những sản phẩm/đồ dùng tuyệt vời như máy tính, ô tô Ferrari. Nó còn đúng với cả việc tạo ra một cuộc sống thật ngầu nữa. Bạn có thể sử dụng TƯ DUY THIẾT KẾ để tạo ra một cuộc đời có ý nghĩa, vui vẻ, và đầy đủ. Không quan trọng bạn là ai hoặc đã từng là ai, bạn làm gì hoặc đã làm gì để sống, bạn trẻ hay già – bạn có thể sử dụng cùng cách tư duy để tạo ra những công nghệ, sản phẩm, không gian tuyệt vời để thiết kế SỰ NGHIỆP và CUỘC ĐỜI. Một cuộc đời được thiết kế hoàn hảo là một cuộc đời tái sinh bao gồm sự sáng tạo, năng suất, thay đổi, phát triển và luôn luôn có những điều bất ngờ. Bạn nhận ra nó nhiều hơn là bạn có thể tự nghĩ ra. Có rất nhiều thứ hơn là “thoa, rửa, lặp lại” trong một cuộc đời được thiết kế hoàn hảo.

LÀM THẾ NÀO MÀ CHÚNG TÔI BIẾT?

Tất cả bắt đầu tại một bữa ăn trưa.

Chúng tôi tốt nghiệp đại học Stanford vào năm 1970.

Bill thấy chuyên ngành thiết kế sản phẩm là một sự nghiệp thú vị để theo đuổi. Từ nhỏ, anh ấy thường vẽ ô tô, máy bay khi ngồi dưới gầm máy khâu của bà anh ấy. Anh chọn chuyên ngành thiết kế sản phẩm, bởi vì anh thấy có nhiều người trên thế giới đã làm công việc này mỗi ngày, người ta gọi họ là NHỮNG NHÀ THIẾT KẾ. Là GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH CHƯƠNG TRÌNH THIẾT KẾ tại Stanford, Bill vẫn tiếp tục vẽ và xây dựng mọi thứ (những thứ mà anh ấy tưởng tượng ra khi còn ngồi dưới gầm chiếc máy khâu của bà), điều hành chương trình đại học và sau đại học về thiết kế, và dạy tại dschool (Học viện thiết kế Haso Plattner – một trung tâm đa ngành đổi mới tại Stanford nơi mà tất cả các lớp học được dậy dựa trên quy trình TƯ DUY THIẾT KẾ ). Bill cũng làm việc với các công ty khởi nghiệp và các công ty trong danh sách Fortune 100, bao gồm 7 năm làm việc cho Apple, nhận giải thưởng thiết kế về máy tính xách tay, và một vài năm làm việc trong ngành công nghiệp đồ chơi trẻ em, thiết kế những hình ảnh hành động trong phim chiến tranh giữa các vì sao.

Bill cảm thấy anh ấy thật may mắn vì đã chọn thiết kế sản phẩm để xây dựng sự nghiệp từ sớm. Một sự nghiệp đầy đủ và vui vẻ. Trong nghề của chúng tôi, chúng tôi hiểu rằng điều này rất hiếm và đây không phải là việc dễ dàng đối với sinh viên thậm chí là sinh viên tốt nghiệp đại học Stanford.

Ngược lại, Khi Dave là sinh viên đại học, anh chẳng biết anh ấy sẽ làm gì. Dave muốn học chuyên ngành sinh học nhưng thi trượt. Anh ấy tốt nghiệp với bằng kỹ sư cơ khí. Đó chính là một ví dụ về việc thiếu một ý tưởng tốt. Trong suốt thời học đại học, anh ấy chưa bao đặt ra những câu hỏi như “Làm thế nào để tôi có thể tìm ra những thứ mà tôi muốn đối với cuộc đời?”. Cuối cùng anh ấy cũng tìm ra công việc ước muốn theo cách “vất vả nhất” và tận hưởng sự vui vẻ suốt hơn 30 năm trong công việc tư vấn quản lý và lãnh đạo công ty công nghệ cao. Anh ấy là giám đốc sản phẩm con chuột đầu tiên, máy in của Apple, là đồng sáng lập công ty Electronic Art, và giúp rất nhiều nhà sáng lập của những công ty khởi nghiệp tìm ra một lối đi. Sau khởi đầu khá vất vả, sự nghiệp của anh ấy cuối cùng cũng phát triển rực rỡ, nhưng anh ấy luôn biết rằng vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt.

Cho dù cả 02 chúng tôi đều đã thoát khỏi vòng sự nghiệp và gia đình, chúng tôi vẫn tiếp tục giúp đỡ sinh viên. Bill làm việc tại Stanford, gặp gỡ hàng trăm sinh viên tới gõ cửa văn phòng anh mỗi giờ để tranh luận và tìm ra cuộc đời mơ ước sau khi tốt nghiệp. Dave dậy tại UC Berkeley và phát triển một khóa học tên là Làm thế nào để tìm ra nghề nghiệp ước mơ (aka: Liệu tiếng nói bên trong bạn đang vẫy gọi?). Anh đã tổ chức 14 khóa học trong 08 năm qua. Anh ấy vẫn muốn làm việc nhiều hơn ở Stanford. Dave và Bill có khoảng thời gian gặp gỡ nhau trong công việc và đời sống cá nhân. Dave được biết Bill chấp nhận vị trị giám đốc điều hành tại chương trình Stanford về thiết kế, một chương trình mà Dave rất hứng thú. Dave hiểu rằng nhu cầu trở thành một nhà thiết kế đặt lên vai sinh viên một gánh nặng lớn: cố gắng tìm mọi cách để có một tầm nhìn sự nghiệp ý nghĩa mang tính cá nhân duy nhất cũng như là khả thi về mặt thương mại. Anh quyết định gọi cho Bill và 02 người ăn trưa cùng nhau để chia sẻ một vài ý tưởng – với hy vọng chỉ để biết điều gì có thể xảy ra. Nếu mọi việc thuận lợi, có thể họ sẽ có nhiều hơn những bữa trưa về chủ đề này, và có lẽ một năm sau, sẽ có một kết quả gì đó được tạo ra.

Và đó là lý do tại sao tất cả bắt đầu tại bữa ăn trưa.

05 phút trong bữa trưa, và phi vụ được thực hiện. Chúng tôi quyết định sẽ hợp tác với nhau để đưa ra một khóa học mới tại Stanford, để ứng dụng TƯ DUY THIẾT KẾ vào việc thiết kế cuộc đời cho những sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đầu tiên là thiết kế cuộc đời cho một vài sinh viên. Và nếu mọi việc tiến triển thuận lợi, sẽ áp dụng cho toàn bộ sinh viên.

Khóa học đó trở thành một trong những khóa học thành công nhất tại Stanford.

Khi được hỏi chúng tôi làm gì tại Stanford, chúng tôi đôi khi trả lời “chúng tôi dạy học và giúp sinh viên ứng dụng những nguyên lý đổi mới trong TƯ DUY THIẾT KẾ để giải quyết những vấn đề trong việc thiết kế cuộc đời sau khi tốt nghiệp đại học”. Và dĩ nhiên, sau đó họ nói “Tuyệt. Nó có nghĩa là gì vậy?”

Và chúng tôi thường nói “Chúng tôi dạy sinh viên cách sử dụng thiết kế để tìm ra những gì mà họ muốn khi họ rời khỏi ghế nhà trường”. Lúc đó mọi người đều đồng thanh: “Ồ, tôi có thể tham dự khóa học đó được không?”. Chúng tôi đã phải từ chối rất nhiều lời đề nghị  tham gia khóa học trong nhiều năm. Rất nhiều người trong số đó không phải là một trong 16.000 sinh viên tại Stanford. Giờ đây vấn đề đã được giải quyết. Chúng tôi đang thiết kế lớp học THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI cho mọi người (www.designingyourlife.com) và chúng tôi viết cuốn sách này để bạn không phải tới Stanford mà vẫn có thể có một cuộc sống được thiết kế hoàn hảo.

Nhưng bạn phải sẵn sàng tự hỏi chính mình một vài câu hỏi. Những câu hỏi khó.

NHỮNG NHÀ THIẾT KẾ THÍCH CÂU HỎI.

Khi Donald nhìn mình trước gương mỗi tối và tự hỏi anh ấy “Tại sao tôi lại làm việc này”. Mọi cuộc đấu tranh với những câu hỏi tương tự về cuộc đời, về công việc, và về ý nghĩa và mục đích tồn tại trên cuộc đời/trên thế giới này.

  • Làm thế nào để tôi có thể tìm được một công việc tôi thích hoặc đam mê
  • Làm thế nào để tôi có thể xây dựng một sự nghiệp và có một cuộc sống như mong muốn
  • Làm thế nào để tôi có thể cân bằng giữa công việc và gia đình
  • Làm thế nào để tôi có thể tạo ra sự khác biệt trên thế giới này?
  • Làm thế nào để tôi có thể trông nhẹ nhàng, cuốn hút, giầu có

Chúng tôi có thể giúp bạn trả lời tất cả những câu hỏi này ngoại trừ câu hỏi cuối cùng.

Chúng ta thường được hỏi “Lớn lên, bạn muốn làm gì và trở thành ai”. Đây là câu hỏi căn bản trong cuộc đời cho dù chúng ta 15 tuổi hay 50 tuổi. Những nhà thiết kế thích câu hỏi, và những gì họ thực sự yêu quý là đặt câu hỏi với góc nhìn mới (reframing questions).

Đặt câu hỏi với góc nhìn mới là một trong những tư duy quan trọng nhát của một nhà thiết kế. Rất nhiều những đổi mới/sáng tạo vĩ đại bắt đầu từ việc đặt câu hỏi với góc nhìn mới. Trong TƯ DUY THIẾT KẾ, chúng tôi luôn nói “Đừng bắt đầu với vấn đề, bắt đầu với con người, và sự thấu cảm”. Một khi chúng ta có sự thấu cảm với người sẽ sử dụng sản phẩm của chúng ta, chúng ta sẽ định nghĩa được quan điểm của chúng ta, động não (brainstorm), và bắt đầu quá trình sản xuất thử mẫu để khám phá những gì chúng ta còn chưa hiểu về vấn đề. Cụ thể điều này sẽ cho ra kết quả với một góc nhìn mới, đôi khi cũng còn được gọi là điểm trung tâm . Một góc nhìn mới là khi chúng ta có những thông tin mới về vấn đề, thay đổi lại quan điểm, và bắt đầu tư duy và làm thử mẫu lần nữa. Bạn bắt đầu tư duy bạn đang thiết kế một sản phẩm (một thương hiệu café với một chiếc máy pha chế café mới) va đặt góc nhìn mới khi bạn nhận ra rằng bạn thực sự đang tái thiết kế những trải nghiệm sử dụng café (Starbucks). Hoặc, trong một nỗ lực tạo ảnh hưởng với sự nghèo đói, bạn dừng cho tầng lớp giầu có vay tiền ở một quốc gia (như là Ngân Hàng thế giới) và bắt đầu cho những người nghèo không có khả năng trả nợ vay (Cho vay số vốn nhỏ – micro lending và ngân hàng Grameen ở Bangladesh tra thêm wiki). Hoặc một nhóm tại Apple với sản phẩm iPad, một góc nhìn hoàn toàn mới với những trải nghiệm của một chiếc máy tính.

Trong thiết kế cuộc đời, chúng ta đặt rất nhiều góc nhìn mới. Góc nhìn mới lớn nhất là cuộc đời bạn không thể hoàn hảo như kế hoạch, và không chỉ có một giải pháp cho cuộc đời của bạn, và đó là tin tuyệt vời. Có rất nhiều bản thiết kế cuộc đời, được lấp đầy với hy vọng với những hiện thực sáng tạo và mở rộng mà điều đó làm cuộc đời đáng sống hơn. Cuộc đời của bạn không là một thứ gì cụ thể, nó là trải nghiệm. Những niềm vui từ công việc thiết kế và tận hưởng trải nghiệm mới.

Đặt lại câu hỏi “Bạn muốn làm gì và muốn trở thành ai, khi trưởng thành” với góc nhìn mới bằng một câu hỏi khác “Bạn muốn làm gì và muốn trở thành người như thế nào”. Cuộc đời có nghĩa là phát triển và thay đổi. Nó không phải là con số thống kế. Nó không phải là một đích đến. Nó không phải là trả lời câu hỏi một lần cho tất cả và như thế là xong mọi việc. Chẳng có ai thực sự biết anh ta/cô ta muốn làm gì và trở thành ai. Kể cả những người đã lựa chọn làm bác sĩ, luật sư, kỹ sư. Đây chỉ là những định hướng trên con đường đời. Có quá nhiều câu hỏi không ngừng xuất hiện tại mỗi một bước trên con đường đời. Những gì con người cần là một quy trình – một quy trình thiết kế – đê tìm ra những điều họ muốn, họ muốn trở thành người như thế nào và làm thế nào để tạo cuộc đời như mong muốn.

 CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI THIẾT KẾ CUỘC ĐỜI

Thiết kế cuộc đời là cách để tiến lên phía trước. Đó là những gì sẽ giúp Ellen chuyển từ chuyên ngành cô học và có được công việc đầu tiên. Đó là những gì giúp Janine chuyển từ cuộc đời có nên có thành cuộc đời co ấy muốn. Đó là những gì giúp Donald tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà làm anh ấy mất ngử mỗi đêm. Những nhà thiết kế tưởng tượng mọi thứ không tồn tại, và xây dựng chúng và thế giới thay đổi. Bạn có thể làm điều này đối với cuộc đời của bạn. Bạn có thể tưởng tượng một sự nghiệp và một cuộc đời chưa tồn tại, bạn có thể xây dựng tương tại của bạn, và cuộc đời bạn sẽ thay đổi. Nếu cuộc đời bạn khá hoàn hảo rồi, Thiết kế cuộc đời vẫn giúp bạn có được phiên bản cuộc đời tốt hơn cuộc đời mà bạn đang sống.

Khi bạn nghĩ như một nhà thiết kế, khi bạn sẵn sàng đặt những câu hỏi, khi bạn nhận ra cuộc đời luôn luôn thiết kế thứ gì đó mà chưa bao giờ tồn tại trước đây, thì cuộc đời của bạn sẽ tỏa sáng theo cách mà bạn chưa từng bao giờ có thể tưởng tượng ra. Đó là, nếu bạn thích tỏa sáng. Đó là thiết kế của bạn, sau tất cả.

CHÚNG TA BIẾT GÌ?

Ở chương trình học THIẾT KẾ tại đại học Stanford, chúng tôi dậy hơn một ngàn sinh viên về TƯ DUY THIẾT KẾ. Chúng tôi dạy sinh viên để làm sao họ có thể thiết kế cuộc đời của họ. Và chúng tôi muốn tiết lộ với bạn một bí mật – chưa có một sinh viên nào thất bại trong lớp học của chúng tôi.

Daves và tôi cộng lại có hơn 60 năm kinh nghiệm giảng dạy. Chúng tôi dạy cách tiếp cận này cho học sinh phổ thông, cao đẳng và đại học, sau đại học, cao học, những nhân viên trong quãng giữa của sự nghiệp và những người về hưu muốn bắt đầu một sự nghiệp mới.

Là giáo viên, chúng tôi luôn luôn phải cam kết với sinh viên của chúng tôi “Giờ làm việc cho cuộc đời”. Có nghĩa là nếu bạn tham gia lớp học của chúng tôi, chúng tôi sẽ luôn luôn ở đó để hỗ trợ bạn. Trong nhiều năm, thỉnh thoảng có sinh viên tới gặp chúng tôi sau khi họ đã tốt nghiệp, và họ nói với chúng tôi rằng những công cụ, ý tưởng, và tư duy mà chúng tôi đã dạy đã tạo sự khác biệt đối với họ.

Chúng tôi rất hy vọng và thực lòng tin rằng những ý tưởng này cũng tạo sự khác biệt cho bạn.

Nhưng đừng vội tin lời chúng tôi. Stanford là một nơi nghiêm túc. Cho dù có rất nhiều giai thoại đẹp, nhưng khóa học của chúng tôi không được tính vào chương trình học thuật.

Lớp học của chúng tôi là một trong ít lớp học TƯ DUY THIẾT KẾ nghiên cứu và chứng minh sẽ tạo ra sự khác biệt cho sinh viên dựa trên số lượng những công cụ đo quan trọng.

02 sinh viên học vị tiến sĩ đã làm luận văn về đề tài của khóa học, và những gì họ phát hiện rất thú vị. Họ phát hiện những người tham gia khóa học có khả năng tìm ra được công việc mơ ước và theo đuổi sự nghiệp họ muốn. Họ có ít những niềm tin sai lệch hơn người khác. Họ có khả năng tạo ra những ý tưởng mới cho cuộc đời được thiết kế của họ. Tất cả những công cụ đo này đều có dữ liệu thống kê, có nghĩa là những ý tưởng và bài tập mà chúng tôi sắp đặt sẵn trong khóa học sẽ được trình bày xuyên suốt cuốn sách này được chứng minh là hiệu quả.

Chúng có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn muốn và chỉ cho bạn biết làm thế nào để có nó.

Nhưng hãy hiểu rõ rằng, đây chỉ là những công cụ. Chúng tôi có thể cho bạn một vài công cụ, một vài ý tưởng, một vài bài tập, nhưng chúng tôi không thể tìm nó giúp bạn. Chúng tôi không thể giúp bạn tìm ra mong muốn của bạn, thay đổi quan điểm của bạn, và cho bạn những khoảnh khắc “aha” liên tiếp, trong 10 bước đơn giản này.

Tất cả những gì chúng tôi có thể nói với bạn là nếu bạn thực sự sử dụng công cụ và làm bài tập thiết kế cuộc đời, bạn sẽ khai quật được những mong muốn đang được dấu kín. Đây là một SỰ THẬT. Bạn có nhiều phiên bản, và tất cả phiên bản dường như đều “đúng”.

Thiết kế cuộc đời sẽ giúp bạn sống trong phiên bản mà bạn đang chơi ở cụm rạp chiếu phim.

Hãy nhớ, không có câu trả lời sai, và chúng tôi không đánh giá bạn bằng thang điểm. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn làm một vài bài tập trong cuốn sách này, nhưng sẽ không có câu trả lời nào phía sau nói với bạn nên làm như thế nào. Chúng tôi có bổ sung thêm phần tóm tắt bài tập ở cuối mỗi chương. Chúng tôi muốn gợi ý bạn nên thử. Đó là những gì những nhà thiết kế làm. Chúng tôi cũng không so sánh bạn với bất cứ ai, và bạn cũng không cần phải so sánh bạn với bất cứ ai. Chúng tôi ở đây để cùng sáng tạo với bạn. Hãy coi chúng tôi là một phần trong nhóm thiết kế của bạn.

Thực tế, chúng tôi gợi ý bạn nên ra ngoài và tìm một đội thiết kế ngay lập tức  – một nhóm cùng đọc sách và làm bài tập cùng nhau, một nhóm tương tác mà bạn sẽ hỗ trợ người khác trong việc theo đuổi cuộc sống được thiết kế hoàn hảo.

Chúng ta sẽ nói về chủ đề này sau. Bạn cứ thoái mái tìm kiếm đội nhóm trong đầu của bạn trước.

Rất nhiều người nghĩ nhà thiết kế là những thiên tài đơn độc, làm việc thoải mái một mình  và chờ đợi ánh đèn flash truyền cảm hướng chỉ cho họ giải pháp đối với những vấn đề thiết kế của họ. Chẳng có điều gì đi xa hơn sự thật. Có thể có một vài vấn đề, ví dụ như thiết kế một chiếc ghế đẩu hoặc một bộ xếp hình mới cho trẻ, nó đủ đơn giản cho một cá nhân xử lý, nhưng trong thế giới kỹ thuật ngày nay, hầu hết mọi vấn đề đều cần một đội thiết kế.

Tư duy thiết kế đem lại kết quả tốt nhất nhờ xây dựng mối quan hệ và tương tác . Hợp tác dựa trên nguyên tắc mọi người trong đội nhóm với những nền tảng chuyên môn khác nhau sẽ đem đến kinh nghiệm và kỹ thuật đóng góp cho đội nhóm.

Điều này giúp đội nhóm thấu hiểu nhau hơn, thấu hiểu những ngườ trong đội nhóm sử dụng những gì để thiết kế. Sự va chạm giữa các nền tảng chuyên môn sẽ tạo ra những giải pháp đột phá duy nhất.

Điều này được chứng minh rất nhiều lần trong lớp học đào tạo tiến sĩ tại Standford, nơi mà sinh viên tốt nghiệp tạo nhóm kinh doanh, luật, kỹ sư, đào tạo và sinh viên y tế đi cùng với những cải thiết mọi thời đại.

Chất keo dính kết nối những đội nhóm này cùng nhau là tư duy thiết kế.

Cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong thiết kế sẽ tận dụng những chuyên môn khác nhau của mọi người để thúc đẩy sự hợp tác và sáng tạo.

Cụ thể, không có bất cứ sinh viên nào có chuyên môn thiết kế khi họ đăng ký lớp học, và tất cả các nhóm phải rất vất vả trong thời gian đầu để làm việc hiệu quả. Họ phải học kiến thức và tư duy thiết kế, học làm sao có thể hợp tác đơn giản với nhau và có ý thức về quy trình công việc.

Nhưng một khi đã hợp tác, họ khám phá ra khả năng của nhau, họ có thể đi xa hơn bất cứ một cá nhân riêng lẻ nào trong nhóm. Sự tự tin sáng tạo bùng nổ.

Hàng trăm dự án thành công của sinh viên và các công ty sáng tạo như D-Rev và emlrace, đều phát triển từ quy trình này, và là bằng chứng cho sự tương tác là cách thiết kế được thực hiện ngày nay.

Bạn là nhà thiết kế thiên tài của cuộc đời bạn, và đừng bao giờ nghĩ bạn là một thiên tài cô đơn.

NGHĨ NHƯ MỘT NHÀ THIẾT KẾ?

Trước khi bạn có thể thiết kế cuộc đời, bạn cần học cách nghĩ như một nhà thiết kế. Chúng tôi sẽ đưa ra vài ví dụ đơn giản để giải thích điều này. Nhưng trước tiên bạn cần hiểu một điểm quan trọng. Các nhà thiết kế không nghĩ cách để tiến lên phía trước. Các nhà thiết kế xây dựng cách để tiến lên phía trước. Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn không thể mơ mộng tưởng tượng những điều vui vẻ trong đầu bạn mà không liên tưởng tới thế giới thực, hoặc chính sự thực về bạn. Ban sẽ xây dựng những bản mẫu, thử nghiệm, và tận hưởng niềm vui trong công việc.

Liệu bạn có muốn thay đổi nghề nghiệp? Cuốn sách này sẽ giúp bạn thay đổi. Nhưng không phải ngồi một chỗ quyết định thay đổi cái gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn nghĩ như một nhà thiết kế và tạo dựng tương lai cho bạn qua từng bản mẫu. Chúng tôi sẽ giúp bạn đối diện với những thách thức thiết kế cuộc đời của chính bạn với sự tò mò, sự sáng tạo đã tạo dựng lên ngành xuất bản, đèn điện và internet.

Chúng tôi tập trung vào công việc và nghề nghiệp, bởi vì, thực tế chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày tại công sở. Công việc có thể đem lại niềm vui bất tận và cuộc sống ý nghĩa hoặc có thể là sự tẻ nhạt và lãng phá thời gian nếu chúng ta cố gắng vượt qua sự khổ sở mỗi ngày để chờ đến cuối tuần.  Một cuộc đời được thiết kế tốt không phải là cuộc đời vất vả. Bạn không phải được sinh ra trên thế giới để làm việc 8 tiếng một ngày với công việc mà bạn chán ghét và chờ cho đến lúc chết.

Nghe hơi văn vẻ, nhưng rất nhiều người đã nói với chúng tôi đó chính là điều mô tả đúng nhất về cuộc đời của họ. Thậm chí những người này vẫn còn đủ may mắn để tìm được 01 công việc mà họ thích nhưng họ lại thường cảm thấy chán nản và có khoảng thời gian rất vất vả để thiết kế một cuộc sống cân bằng.

Đã bắt đầu đến lúc nên nghĩ khác về mọi thứ.

Tư duy thiết kế gồm một tập hợp những tư duy đơn giản, rõ ràng. Cuốn sách này sẽ dạy bạn những tư duy này và làm thế nào các bạn có thể sử dụng chúng để thiết kế cuộc đời.

5 tư duy bạn sẽ học để thiết tế cuộc đời là Sự tò mò, Thành kiến hành động (bias to action), Thay đổi góc nhìn (Reframing), Nhận thức (Awareness), Xây dựng mối quan hệ và tương tác (radical collobartion).

Đây là những công cụ thiết kế và với chúng bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì, kể cả cuộc sống tuyệt vời của bạn.

Sự tò mò làm cho mọi thứ mới mẻ. Sự tò mò khêu gợi con người khám phá. Và nó cũng khiến cho mọi việc hoạt động. Trong nhiều trường hợp, sự tò mò mang lại cho bạn “sự may mắn ”.

Đó là lý do một vài người luôn luôn nhìn thấy cơ hội ở bất cứ đâu.

Thử mọi cách – Thành kiến hành động. Khi bạn có thành kiến hành động, bạn sẽ xây dựng mọi thứ tiến về phía trước. Bạn sẽ không ngồi một chỗ trên ghế chỉ để nghĩ bạn sẽ làm gì. Chỉ có cách lao vào cuộc chơi. Những nhà thiết kế là những người như vậy. Họ thử mọi thứ. Họ tạo ra hết mẫu này tới mẫu khác. Họ thường xuyên thất bại cho đến khi họ tìm ra cái gì có thể làm được và điều gì có thể giải quyết vấn đề. Đôi khi họ tìm thấy vấn đề khác hoàn toàn với lúc ban đầu họ nghĩ. Nhà thiết kế đón nhận sự thay đổi. Họ không bị dính mắc vào kết quả, bởi vì họ luôn tập trung vào điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, chứ không phải kết quả cuối cùng là gì?

Thay đổi góc nhìn là cách mà nhà thiết kế thoát khỏi bế tắc. Thay đổi góc nhìn cũng đảm bảo chúng ta tập trung vào đúng vấn đề. Thiết kế cuộc đời là Thay đổi góc nhìn chính cho phép bạn lùi lại, kiểm tra lại thành kiến, và mở ra không gian cho những giải pháp mới.

Thông qua cuốn sách này, chúng ta sẽ Thay đổi góc nhìn đối với những niềm tin sai lệch đã ngăn cản mọi người tìm ra đúng nghề nghiệp và sống cuộc sống họ muốn. Thay đổi góc nhìn rất cần thiết để tìm ra vấn đề và tìm ra giải pháp đúng cho vấn đề.

Nhận thức đây là một quá trình: Chúng ta biết rằng cuộc đời luôn hỗn loạn (messy). Mỗi bước tiến lên phía trước một bước, bạn dường như lại lùi lại 2 bước. Lỗi lầm, và những bản mẫu vứt đi. Một phần quan trọng trong quá trình là bỏ đi ý tưởng đầu tiên, bởi đó là giải pháp tốt chứ không phải tốt nhất. Đôi khi những bản thiết kế đáng kinh ngạc được tạo ra từ sự hỗn loạn (mess). Đồ chơi Slinky (hình lò xo) được thiết kế theo cách này. Nhựa Teflon (Nhựa Teflon là hợp chất polymer chứa fluor và cacbon có những tính chất tuyệt vời mà các loại chất dẻo khác không thể làm được), Keo siêu dính (Super Glue), Đất nặn Play-dol cũng được tạo theo cách tương tự. Những thứ này tồn tại được là nhờ những nhà thiết kế đâu đó ngoài kia đã sáng tạo ra. Khi bạn học nghĩ như nhà thiết kế, bạn sẽ học ý thức về quá trình. Thiết kế cuộc đời là một cuộc hành trình. Hãy quên đi mục tiêu cuối cùng, hãy tập trung vào quá trình và xem điều gì sẽ xảy ra.

Công cụ cuối cùng và quan trọng nhất đối với việc thiết kế cuộc đời là xây dựng mối quan hệ và tương tác (radical collobartion).

Hiểu một cách đơn giản thuật ngữ này là bạn không một mình. Nhà thiết kế tài ba biết thiết kế cần xây dựng mối quan hệ và tương tác với nhiều người – một nhóm. Họa sĩ có thể tự tạo ra tác phẩm một mình trên bờ biển lộng gió nhưng nhà thiết kế không thể tạo ra chiếc Iphone một mình.

Cuộc đời bạn là một bản thiết kế vĩ đại hơn là một tác phẩm nghệ thuật, vì vậy bạn không thể tự tạo một mình. Bạn không thể nảy ra những ý tưởng thiết kế sáng lạng chỉ bởi một mình. Thiết kế là quá trình tương tác. Rất nhiều ý tưởng tuyệt vời tới từ những thành viên trong nhóm. Bạn chỉ cần hỏi và biết chính xác câu hỏi để hỏi.

Trong cuốn sách này, bạn sẽ học cách sử dụng những nhà cố vấn và cộng động hỗ trợ để thiết kế cuộc đời của bạn.

Khi bạn vươn ra thế giới, thế giới sẽ mở rộng vòng tay đón bạn. Điều này làm thay đổi mọi thứ.

Nói cách khác, thiết kế cuộc đời là cuộc chơi theo nhóm.

Chúng tôi nỗ lực giúp người không có đam mê tìm được đam mê

Rất nhiều người đang sống với niềm tin sai lệnh. Họ cho rằng họ chỉ cần tìm ra niềm đam mê của họ là xong. Một khi đã tìm ra được niềm đam mê, mọi thứ khác sẽ không còn quan trọng nữa.

Chúng tôi không thích quan điểm này bởi vì hầu hết mọi người không biết đam mê của họ là gì.

Đồng nghiệp của tôi: William Damon, Giám đốc điều hành trung tâm thanh thiếu nhiên Stanford, phát hiện ra rằng chỉ 1 trong 5 thanh thiếu niên tuổi từ 12 đến 26 là có tầm nhìn rõ ràng về việc họ muốn làm, nơi họ muốn đi và tại sao họ làm vậy để hoàn thiện ước mơ trong cuộc đời. Kinh nghiệm của chúng tôi cho ra kết quả tương tự, khoảng 80% con người thuộc mọi lứa tuổi không thực sự biết đam mê của mình là gì?

VÌ vậy, các cuộc thảo luận với những nhà tư vấn nghề nghiệp thường như ví dụ dưới đây.

Nhà tư vấn tuyển dụng: Đam mê của bạn là gì

Ứng viên tìm việc: Tôi không biết

Nhà tư vấn tuyển dụng: Hãy trở lại đây, khi bạn biết đam mê của bạn là gì.

Một vài Nhà tư vấn tuyển dụng sẽ kiểm tra ứng viên để đánh giá điểm mạnh và mối quan tâm của ứng viên. Hoặc để khảo sát kỹ năng của họ, nhưng bất cứ ai trải qua cuộc kiểm tra như vậy đều biết rằng kết luận chẳng đem đến điều gì.

Bên cạnh việc khám phá ra bạn có thể là phi công, kỹ sư, thợ sửa thang máy không thực sự hữu ích và khả thi lắm.

Vì vậy chúng tôi không cố gắng tìm ra đam mê.

Chúng tôi tin rằng con người thực sự cần thời gian để phát triển đam mê. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hầu hết đam mê của mọi người đến từ việc cố gắng làm một điều gì đó, khám ra ra điều họ thích, và trở thành một chuyên gia.

Cụ thể hơn, đam mê là đầu ra của bản thiết kế cuộc đời hoàn hảo, không phải là đầu vào.

Hầu hết mọi người không có đam mê. Động lực duy nhất lèo lái quyết định cuộc đời của họ và len lỏi vào từng khoảnh khắc tỉnh thức trong

việc nhận rõ mục đích và ý nghĩa .

Nếu bạn thấy nghiên cứu về thói quen giao phối và sự tiến hóa của sinh vật nhuyễn thể từ kỷ Cambrian cho đến ngày nay, là mục đích của cuộc đời bạn, chúng tôi muốn cụng ly chúc mừng bạn.

Charles Darwin cũng đã dành 35 năm cuộc đời để nghiên cứu giun đất, xin chúc mừng Darwin.

Chúng tôi không chúc mừng phương pháp tiếp cận thiết kế cuộc đời mà bỏ lại 80 phần trăm dân số trái đất. Sự thật là, hầu hết mọi người đều có niềm đam mê nào đó. Cách duy nhất để biết họ muốn gì là thực hiện thử nghiệm cuộc sống, trải nghiệm cuộc sống, và lắng nghe điều gì đang âm vang trong tim họ. Nghiêm túc mà nói, bạn không cần biết đam mê của bạn là gì để thiết kế cuộc đời bạn muốn. Một khi bạn biết làm thế nào để thử nghiệm cuộc đời của bạn, bạn sẽ bước đi trên con đường để khám phá điều bạn thực sự đam mê.

Cuộc đời được thiết kế hoàn hảo

Cuộc đời được thiết kế hoàn hảo là cuộc đời có ý nghĩa. Đó là cuộc đời bạn biết mình là ai, điều gì bạn tin tưởng và những gì bạn làm đều có mục tiêu.

Khi cuộc đời bạn được thiết kế hoàn hảo, ai đó sẽ hỏi bạn “Này, trông nó như thế nào?”. Bạn sẽ có câu trả lời. Bạn có thể nói với họ rằng cuộc đời bạn đang rất tuyệt vời. Bạn có thể giải thích tại sao và làm thế nào bạn đạt được điều đó?

Cuộc đời được thiết kế hoàn hảo là tập hợp những trải nghiệm, những cuộc phiêu lưu, những thất bại. Tất cả đều dạy bạn những bài học quan trọng.

Cuộc đời được thiết kế hoàn hảo là cuộc đời đầy rẫy khó khăn. Nó giúp bạn mạnh mẽ hơn và giúp bạn hiểu mình nhiều hơn.

Cuộc đời được thiết kế hoàn hảo là cuộc đời đầy những thành tựu và sự hài lòng. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, thất bại và khó khăn là một phần của cuộc sống, thậm chí đó là phần được thiết kế hoàn hảo nhất.

Chúng tôi muốn giúp bạn tìm ra Cuộc đời được thiết kế hoàn hảo của bạn. Sinh viên và khách hàng của chúng tôi chia sẻ với chúng tôi rằng điều đó thật thú vị. Họ cũng nói rằng nó đầy những điều bất ngờ. Chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng có những lúc nó sẽ dẫn bạn ra khỏi vùng an toàn của bạn. Chúng tôi sẽ yêu cầu bạn làm nhiều việc để nuôi dưỡng khả năng phản trực giác và những thức khác với những gì bạn đã được dạy trước đây.

  • Sự Tò mò
  • Thành kiến hành động (bias to action)
  • Reframing (Thay đổi góc nhìn)
  • Tỉnh thức (Awareness)
  • Xây dựng mối quan hệ và tương tác (radical collobartion)

Điều gì sẽ đến khi bạn làm việc. Điều gì sẽ diễn ra khi bạn thực hiện các công việc liên quan đến thiết kế cuộc đời. Sự thực, sẽ có những điều phi thường xuất hiện. Những thứ bạn muốn bắt đầu hiện ra trong cuộc đời bạn. Bạn bắt đầu lắng nghe những cơ hội nghề nghiệp mà bạn ước mơ. Người bạn muốn gặp sẽ xuất hiện trên phố. Điều gì đang xảy ra vậy? Đối với những người mới bắt đầu, đó là “sự may mắn” mà chúng tôi đã đề cập lúc trước, đó là kết quả của sự tò mò, sự tỉnh thức và kết quả của việc sử dụng bộ 5 tư duy.

Quá trình khám phá ra sự thật Bạn là ai? Bạn thực sự muốn gì? đem lại hiệu quả phi thường cho cuộc đời bạn. Đương nhiên sẽ cần rất nhiều nỗ lực và hành động nhưng nó sẽ đem lại những bất ngờ như thể tự dưng có ai đó đến và muốn giúp bạn. Và bằng cách nhận thức về quá trình, bạn sẽ có rất nhiều niềm vui trong đó.

Trong quá trình bạn thiết kế cuộc đời, chúng tôi sẽ luôn bên bạn, hướng dẫn bạn, thử thách bạn. Chúng tôi sẽ trao bạn những ý tưởng và công cụ bạn cần để thiết kế cuộc đời qua chính cuộc sống. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra công việc tiếp theo, nghề nghiệp tiếp theo của bạn và những điều vĩ đại tiếp theo của bạn. Chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế cuộc đời – một cuộc đời mà bạn mong ước.

Chương 01 Thiết kế cuộc đời: Bắt đầu ngay tại ĐÂY.

Chương 02 Thiết kế cuộc đời: Xây dựng một la bàn

Chương 03 Thiết kế cuộc đời: Xác định hướng đi

Chương 04 Thiết kế cuộc đời: Thoát khỏi rắc rối

Chương 05 Thiết kế cuộc đời: Thử nghiệm

Chương 06 Thiết kế cuộc đời: Nói KHÔNG với việc bạn ghét.

Chương 07 Thiết kế cuộc đời: Thiết kế công việc trong mơ

Chương 08 Thiết kế cuộc đời: Lựa chọn hạnh phúc

Chương 09 Thiết kế cuộc đời: Miễn dịch với thất bại

Chương 10 Thiết kế cuộc đời: Xây dựng đội nhóm

Kết luận: Thiết kế cuộc đời hoàn hảo

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *