10 phẩm chất để từ người bán hàng thành công thành người bán hàng vĩ đại

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới Og Mandino.

Một câu chuyện thú vị kể về 10 phẩm chất của người bán hàng thành công

10 cuốn da dê, 10 phẩm chất phải có của người bán hàng thành công, 10 bí quyết để trở thành người bán hàng vĩ đại được lồng ghép tài tình trong cốt truyện từ chương thứ 8 đến chương thứ 17.

Nhẹ nhàng, thân thuộc với nhiều ví dụ liên quan đến những hình ảnh của vũ trụ, của thiên nhiên. Đó cũng là điều mà cuốn sách muốn đề cập “Thuận theo tự nhiên để trở thành người bán hàng thành công”

Thành công chỉ đến khi bạn đặt trọn niềm tin vào những nguyên lý này và thực hành đều đặn mỗi ngày bất chấp khó khăn thử thách.

“Thất bại vẫn có thể gặp ở ngay bước thứ 1000 và thành công giấu mình ở khúc quanh trước mặt.”

Bên dưới là tóm tắt nhanh nội dung chính của từng Cuộn da dê.

Chương VIII Cuộn thứ nhất Tôi sẽ tạo ra những thói quen tốt và trở thành nô lệ cho những thói quen đó 

…………Thời gian sẽ chỉ dạy mọi thứ cho những ai sống đời đời, nhưng tôi không có sự xa hoa đó của vĩnh cửu. Bây giờ, với thời gian hữu hạn của tôi, tôi phải thực hành cái nghệ thuật của sự kiên nhẫn cho đến khi hành vi tự nhiên của tôi không bao giờ vội vã………….

………..Tôi không có hiểu biết cũng như kinh nghiệm để hoàn thành những gì to lớn, tôi hoàn toàn bỡ ngỡ vì ngu dốt và tự thán. Câu trả lời đơn giản chỉ là: Tôi sẽ bắt đầu công việc của tôi mà không bận tâm đến những hiểu biết không cần thiết hay những kinh nghiệm quặt què vô nghĩa. Thiên nhiên đã cho tôi sự hiểu biết và các bản năng lớn hơn nhiều so với những thú dữ trong rừng thẳm………..

Chương XI Cuộn thứ hai Tôi xin chúc mừng ngày này với tình yêu trong trái tim tôi.

……………..Và trên hết tôi sẽ yêu bản thân mình. Khi đó tôi sẽ quan sát cẩn trọng tất cả những gì thâm nhập vào thân thể, trí óc, tâm hồn và trái tim tôi. Không bao giờ tôi buông thả cho xác thịt của tôi, tôi sẽ ấp ủ thân thể tôi với sự trong sạch và chừng mực. Không bao giờ tôi để cho trí óc tôi bị dẫn dắt bởi tội lỗi và chán nản mà tôi sẽ nâng tâm hồn mình lên với sự hiểu biết và khôn ngoan của năm tháng……………………..

…………….Từ đây tôi sẽ yêu mọi người. Mọi ganh ghét đã bị bỏ lại đểtôi không còn thời gian mà ghét bỏ, tôi chỉ có thời gian để mà yêu. Tôi đã bước, bước đi đầu tiên để được ở giữa con người. Với tình yêu tôi sẽ tăng trưởng mãi lực của tôi lên gấp trăm lần và trở thành một người bán hàng vĩ đại. Nếu tôi không có những phẩm chất nào khác, tôi sẽ thành công với chỉ tình yêu mà thôi………………

Chương X Cuộn thứ ba Tôi sẽ kiên trì cho đến khi thành công

………….Phần thưởng của cuộc sống nằm ở cuối cuộc hành trình, không phải ở đầu hay giữa. Chúng được trao không phải để biết có bao nhiêu bước cần thiết để đạt đến mục tiêu. Thất bại vẫn có thể gặp ở ngay bước thứ 1000 và thành công giấu mình ở khúc quanh trước mặt. Tôi sẽ không bao giờ biết mình có đến gần với thành công hay không cho đến khi tôi vượt qua ngã rẽ………………….

…………………….Tôi sẽ không bao giờ nghĩ đến việc bại vong và tôi sẽ gạt bỏ khỏi vốn từ vựng của tôi những từ như lìa bỏ, không thể, không khả năng, không thực thi, hư hỏng, không hoạt động, vô hi vọng hay trốn chạy ; vì chúng là những từ ngữ dại khờ. Tôi chối bỏ sự chán nản nhưng nếu căn bệnh này của trí óc tác động đến, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm dù trong chán nản. Tôi sẽ nỗ lực hoạt động và sẽ tồn tại. Tôi sẽ không để ý đến những chướng ngại dưới chân tôi mà luôn hướng lên những mục đích trên cao vì tôi biết khi đi hết sa mạc sẽ đến đồng cỏ xanh tươi, mượt mướt…………….

…………………….Tôi sẽ cố gắng, cố gắng và lại cố gắng. Mỗi một chướng ngại tôi sẽ xem như một đáp trả của mục đích và là một thử thách cho nghề nghiệp………………..

……..Tôi sẽ luôn bước tiếp, cho dù nếu nó không thích hợp tôi cũng sẽ bước nữa………….

Chương XI Cuộn thứ bốn Tôi là một màu nhiệm vĩ đại của thiên nhiên.

………..Kể từ khởi thủy đến nay chưa từng có một ai khác với trí não, con tim, đôi mắt, đôi tai, đôi tay, mái tóc, môi miệng của tôi. Không một ai đã từng đến, không một ai đang sống, không một ai trong tương lai có thể nói năng, đi đứng hay suy nghĩ giống như tôi. Mọi người đều là anh em của tôi nhưng tôi khác biệt với từng người trong họ, tôi là một sinh vật duy nhất…………..

…………Tôi sẽ không cố công rập khuôn theo người khác nữa. Thay vì vậy tôi sẽ phô bày sự khác biệt của tôi ở những nơi buôn bán. Tôi sẽ công bố điều này, thực vậy và tôi sẽ bán điều này. Tôi sẽ bắt đầu bây giờ, nhấn mạnh vào sự khác biệt của tôi ; bỏ qua đi những gì tương tự với mọi người ; cũng vậy tôi sẽ áp dụng những nguyên tắc này với hàng hóa mà tôi sẽ bán. Người bán hàng và hàng hóa khác biệt với mọi người khác và tôi tự hào với sự khác biệt………….

………Tôi là một thứ hiếm và những gì hiếm hoi luôn luôn có giá trị ; vì vậy tôi đáng giá…….

………..Tôi không hiện hữu ở trái đất này là nhờ may mắn. Tôi hiện hữu vì một mục đích (sứ mệnh)…………

Chương XII Cuộn thứ năm Tôi sẽ sống với cái ngày này như là ngày cuối cùng của đời tôi

…………Ngày hôm nay là tất cả cho những gì tôi sở hữu và những giờ trong đó là vĩnh cửu của tôi. Tôi chào mừng bình minh với niềm vui bùng nổ như người tử tù thoát khỏi cái chết được báo trước của mình. Tôi hân hoan cảm tạ cái quà tặng vô giá của một ngày mới. Quả thế tôi sẽ vùi dập trái tim tôi khi tôi xét đoán những ai chào đón bình minh của ngày hôm nay. Tôi quả thật là một người may mắn và những giờ của ngày hôm nay là phần thưởng của tôi. Tại sao tôi được trao tặng thêm một ngày phụ trội cho cuộc sống này trong khi những người khác, tốt hơn tôi nhiều, đã khởi hành. Có phải họ đã hoàn thành mục đích của họ rồi và tôi nay mới bắt đầu hoàn tất? Có phải cái cơ hội khác biệt này là tôi trở thành người mà tôi biết tôi sẽ là? Có mục đích nào trong tự nhiên không? Có phải đây là một ngày để tôi hoàn thiện?………………..

…………Tôi chỉ có mỗi một cuộc sống và cuộc sống đó chỉ là một khoảng thời gian. Khi tôi lãng phí một cái này, tôi sẽ hủy hoại một cái khác. Nếu tôi phí phạm ngày hôm nay, tôi sẽ hủy hoại trang cuối cùng của đời tôi. Kể từ đây tôi sẽ nâng niu mỗi một giờ trong cái ngày này vì nó sẽ không bao giờ trở lại. Nó không thể bị cất kỹ đi trong ngày hôm nay để rồi bị vứt bỏ vào ngày mai vì ai có thể đánh bẫy được thời gian? Tôi sẽ siết chặt mỗi một phút của cái ngày này bằng cả hai tay và ve vuốt chúng với tình yêu vì chúng là vô gía………….

……………Những bổn phận của ngày hôm nay tôi sẽ chu toàn trong hôm nay. Ngày hôm nay tôi có nên ve vuốt con cái của tôi khi chúng còn trẻ dại? Ngày mai chúng sẽ đi mất, vậy làm sao tôi có thể ve vuốt chúng. Ngày hôm nay tôi sẽ nâng đỡ một người bạn trong khi cần thiết ; ngày mai bạn tôi sẽ không còn cần đến sự trợ giúp nữa. Ngày hôm nay tôi sẽ dâng mình cho hy sinh và công việc ; ngày mai tôi sẽ không còn gì để dâng hiến và cũng không còn gì để nhận lãnh………….

Chương XIII Cuộn thứ sáu Ngày hôm nay tôi sẽ hoàn thiện các xung động cảm xúc của tôi.

………………Thủy triều lên và rồi thủy triều xuống. Mùa Đông đi và mùa Hè đến. Mùa Hè tàn và cái lạnh dâng lên. Mặt Trời mọc rồi Mặt Trời lại lặn. Trăng tàn rồi Trăng khuyết. Chim chóc đến và rồi chim chóc lại ra đi. Hoa nở rồi hoa tàn. Hạt giống được reo và hoa màu được gặt. Cả thiên nhiên là một là một vòng tròn của các trạng thái và tôi là một phần của thiên nhiên vì vậy giống như thủy triều, các trạng thái của tôi dâng lên rồi lại hạ xuống………….

…………..Và tôi sẽ hoàn thiện các xung động của tôi ra sao để mọi ngày đều là những ngày hạnh phúc và đầy năng suất?…………….

…………. người thúc đẩy hành động điều khiển cảm xúc của mình là người mạnh mẽ………

………….Và với sự hiểu biết mới này tôi cũng sẽ hiểu và nhận ra tâm trạng của những ai tôi quan hệ. Tôi sẽ hiểu và chấp nhận cho sự lay động của họ vì họ không biết cách để kiểm soát tư tưởng của họ……………..

…………Kể từ đây tôi sẽ sẵn sàng để kiểm soát bất cứ tính cách nào trỗi dậy trong tôi mỗi ngày. Tôi sẽ hoàn thiện tâm trạng của tôi qua các hành động tích cực và khi tôi hoàn thiện các tâm trạng của tôi, tôi sẽ kiểm soát được số phận của tôi……………

Chương XIV Cuộn thứ bảy Tôi sẽ cười với thế giới.

……………Với tiếng cười của tôi, mọi việc xấu sẽ giảm thiểu theo đúng với bản chất thật của chúng. Tôi sẽ cười với sự thất bại và chúng sẽ biến mất sau những giấc mơ. Tôi sẽ cười với sự thành công và chúng sẽ quắt lại với giá trị thật của chúng. Tôi sẽ cười với tội lỗi và chúng sẽ chết đi. Tôi sẽ cười với những gì tốt đẹp và chúng sẽ phát triển rồi nở rộ. Mỗi ngày tôi sẽ chỉ đạt thành công khi nụ cười của tôi mang lại những nụ cười từ người khác……………

……………….Và bao lâu tôi còn có thể cười, sẽ không bao giờ tôi nghèo khó. Điều này là một quà tặng bí mật của thiên nhiên và tôi sẽ không bao giờ phí phạm nó. Chỉ với tiếng cười và hạnh phúc tôi mới thực sự có thể thành công…………………..

Chương XV Cuộn thứ tám Ngày hôm nay tôi sẽ nhân giá trị của tôi lên gấp trăm lần

………..Đầu tiên tôi sẽ đặt mục tiêu cho từng ngày, từng tuần, từng tháng, từng năm và cả đời tôi……………….

………..Để đặt ra những mục tiêu trước mắt, tôi phải xét lại những phô diễn tốt nhất của mình trong quá khứ và nhân chúng lên gấp trăm…………….

………..Giống như hạt lúa mì, Tôi cũng phải nuôi dưỡng thân thể và trí óc của tôi để hoàn thành những giấc mơ của mình…………………………

………….Tầm cao của những mục tiêu của tôi sẽ không làm cho tôi phải e dè, dù có thể tôi sẽ vấp váp rất nhiều trước khi đạt đến chúng………………..

Chương XVI Cuộn thứ chín Tôi sẽ hành động bây giờ.

……………….Hành động, chỉ đơn thuần hành động, mới có thể chuyển những giấc mơ của tôi, kế hoạch của tôi, mục tiêu của tôi thành một cái gì đó sống động. Hành động là thức ăn, là nước uống nuôi dưỡng sự thành công của tôi……………….

……….. Bây giờ tôi biết để chinh phục được sự sợ hãi, tôi phải luôn hành động mà không được chần chừ……………………

……………..Tôi sẽ hành động bây giờ. Tôi sẽ hành động lúc này. Tôi sẽ hành động ngay. Từ nay tôi sẽ luôn lặp đi lặp lại những từ này từng giờ, từng ngày và hàng ngày, cho đến khi những từ này trở thành một thói quen như hơi thở của tôi và những hành động theo sau đó sẽ như những cái chớp mắt tự nhiên…………………

……………….Chỉ có hành động mới xác định giá trị của tôi………………………………..

Chương XVII Cuộn thứ mười Cầu nguyền

……………..Tôi sẽ cầu nguyện để được hướng dẫn ………….mà Không bao giờ tôi nguyện cầu vì những vật chất của thế giới này……………

……………..Hãy giúp tôi biết vượt qua trước chướng ngại và thất bại…….

………………Hãy chỉ định cho tôi những nhiệm vụ mà người khác đã từng thất bại, cũng như dẫn lối cho tôi nhặt lấy những hạt giống của thành công từ những thất bại của họ……………..

……………….Hãy chia cho tôi những ngày cần thiết để đạt được những mục tiêu của tôi, cũng như giúp tôi sống cái ngày này như là ngày cuối cùng của đời tôi……………

……………….Hãy hướng lối cho những lời nói của tôi có thể trổ đầy hoa trái, cũng như cho tôi im lặng không nói ra những lời bêu riếu tổn hại…………

……………….Cho tôi vâng chịu trong thói quen cố gắng, cố gắng và cố gắng nữa, cũng như chỉ cho tôi cách dùng luật của sự quân bình. Hãy ban cho tôi sự khôn ngoan để nhận ra những cơ hội cũng như cho tôi sự kiên nhẫn để tập trung sức lực…………………

……………….Hãy tắm tôi bằng những thói quen tốt…………………….

Ôi tạo hóa của muôn loài, hãy hướng lối cho tôi.

Bạn thấy hứng thú với bài viết này, có thể bạn cũng muốn đọc thêm những bài viết khác của tôi

Hãy vào trang GIỚI THIỆU và Click vào SÁCH TÔI ĐÃ ĐỌC để xem các bài viết khác nhé

Xin cảm ơn

Ngô Thanh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *