KHÁM PHÁ SỐ PHẬN DISCOVER your DESTINY ROBIN SHARMA

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN – TỈNH THỨC BẢN THÂN ROBIN SHARMA

Cuốn sách này dành tặng những ai đang tìm kiếm sự thật, những con người dũng cảm dám rời bỏ đám đông để tìm lại chính mình

Chúc những người đang cầm trên tay cuốn sách này có thêm quyết tâm tỉnh thức và sống đúng với Power – Cái gì thuận thiên

Chúc độc giả học được nhiều bài học bổ ích.

Chúc cho bạn đọc sớm rũ bỏ được mọi góc khuất trong linh hồn.

Chúc cho các bạn luôn tỏa sáng để cuối mỗi ngày bạn có thể tự hào nói rằng “Tôi đã sống một cuộc sống đầy đủ và toàn bộ”

Lưu ý: Đây là dự án thử nghiệm bán thân với lĩnh vực dịch thuật. 

Lời tựa

Bạn tuyệt vời hơn những gì bạn mơ ước trở thành.

Cho dù cuộc sống hiện tại của bạn như thế nào, hãy tin tôi, những điều tốt đẹp đang ẩn giấu phía sau những mối quan tâm lớn nhất của bạn.

Có thể trông nó không xinh đẹp nhưng nó chính xác là những gì bạn cần học và trở thành người mà số phận đã sắp đặt sẵn cho bạn

Mọi việc xảy ra trong cuộc đời bạn được sắp xếp một cách hoàn hảo để giúp bạn phát triển tối đa mọi tiềm năng và cho bạn Power – Cái gì thuận thiên.

Học hỏi từ cuộc sống và để cuộc sống dẫn lối bạn tới nơi bạn thuộc về – đó là những mối quan tâm lớn nhất trong tâm trí của bạn.

Đối với những câu hỏi lớn của cuộc đời, bạn sẽ khám phá ra câu trả lời thông qua từng trang sách.

Chúc cho bạn sẽ tìm ra sự thật, hiểu được bản chất cách thế giới vận hành và biết làm thế nào để có thể đạt được thành công nhờ sự hiểu biết đó.

Nhưng có một sự thật, những câu trả lời bạn tìm kiếm lại nằm sẵn trong trái tim bạn.

Chẳng có nơi nào để tìm kiếm cả.

Vâng, có lẽ những lời này của tôi sẽ gợi mở và giúp bạn lờ mờ nhận ra những khả năng tiềm ẩn trong con người bạn.

Quả thực bạn không nên nghi ngờ có một kho báu trí tuệ, Power – Cái gì thuận thiên và tình yêu đang ngủ đông và chờ lòng dũng cảm của bạn đánh thức.

Bạn có cảm thấy bạn đang bị thôi thúc làm một điều gì đó không?

Bạn là bất cứ điều gì bạn mong muốn trở thành.

Bạn chỉ cần đơn giản quay vào bên trong và loại bỏ những chướng ngại đang cản trở hoặc chối bỏ bản chất tự nhiên của bạn.

Tôi tin rằng mục đích sống của chúng ta là đi trên con đường tự tỉnh thức và tìm về nơi đã từng là nhà của chúng ta.

Tôi tin tưởng rằng những đứa trẻ sơ sinh chính là sự hoàn hảo, là trạng thái sống mà mỗi chúng ta muốn trở về.

Khi bạn mới chào đời, bạn không có nỗi sợ. Tình yêu của bạn hoàn toàn tinh khiết. Bạn thơ ngây nhưng đầy trí tuệ. Tiềm năng của bạn là vô hạn. Bạn được tạo ra và kết nối kỳ diệu bởi một bàn tay vô hình – đấng sáng tạo ra vũ trụ này.

Khi còn là đứa trẻ, bạn được bao quanh bởi thế giới kỳ diệu xung quanh. Bạn sống đầy đủ.

Thực sự lúc đó, bạn gần như đã giác ngộ (thấy sự thật như nó đang là)

Hầu hết mọi người trên hành tinh ngày nay đã mất đi sự kết nối với chính mình.

Chúng ta đánh mất bản chất tự nhiên, đánh mất sự hiếu kỳ của một đứa trẻ muốn khám phá những điều mới lạ, hấp dẫn và làm được những việc phi thường.

Chúng ta không biết chúng ta là ai. Chúng ta trở thành những người đầy ích kỉ, sợ hãi và dễ bị tổn thương.

Những biểu hiện này không phải là sự phản chiếu con người tự nhiên của chúng ta. Chúng là sự phản chiếu những nỗi đau mà chúng ta phải chịu đựng khi chúng ta rời bỏ sự ngây thơ lúc chúng ta sinh ra và bước đi trên cuộc hành trình của chúng ta ngày hôm nay.

Chỉ có những người đau khổ mới làm những điều đau khổ.

Chỉ có người bị tổn thương mới làm tổn thương người khác.

Chỉ có người với trái tim khô cằn mới ít yêu thương.

Tôi tin rằng, lý do chúng ta sống là để phát triển những điều tốt đẹp nhất và tìm ra sự thật chúng ta là ai.

Cuộc sống chính là nơi giúp bạn tìm ra câu trả lời này.

Bạn sẽ gặp gỡ những con người, những sự việc, những thử thách hé lộ sự thông minh của bạn và giúp bạn khám phá ra khả năng của bạn.

Thường thì những bài học không tới một cách dễ dàng.

Đau khổ luôn là phương tiện giúp bạn phát triển tâm linh lên mức cao hơn.

Những người chịu nhiều đau khổ nhất thường là những người vĩ đại nhất.

Những người bị cuộc sống làm tổn thương thường là những người có thể cảm nhận được nỗi đau của người khác trong từng nhịp đập con tim.

Những người chịu nhiều nghịch cảnh sẽ trở nên khiêm tốn, cởi mở hơn, biết cảm thông hơn và thực tế hơn.

Chúng ta có thể không thích đau khổ nhưng đau khổ rất hữu ích. Nó giúp chúng ta phá vỡ lớp vỏ bọc che đậy tâm hồn chúng ta.

Nó làm trống rỗng và lột trần sự sự dối trá của chúng ta, nó cho chúng ta biết chúng ta là ai, tại sao chúng ta có mặt trên đời, và thế giới tuyệt vời này vận hành như nào?

Một khi được làm trống rỗng, chúng ta có thể được lấp đầy bởi sự tử tế, sự cao thượng và sự thật.

Đau khổ có thể được chuyển đổi nếu chúng ta chấp nhận nó. Joseph Campbell từng nói “Nơi bạn vấp ngã, có kho báu bên dưới”

Khám phá số phận là cuốn sách giúp bạn tìm lại được cuộc đời tuyệt vời của mình.

Tôi đã cố gắng trải lòng mình trên những trang sách và chia sẻ cho bạn tất cả những gì tôi biết về nghệ thuật lãnh đạo bản thân, khám phá bản thân và sống với đúng con người của bạn.

Bạn nên biết rằng tôi cũng là con người.

Hàng ngày tôi cũng phải đấu tranh với những giới hạn của mình, nỗi sợ của mình. Tôi gọi chúng là những mô thức cũ tôi đã học trong suốt cuộc đời.

Tôi thấy mình như một sản phẩm dở dang và luôn không ngừng thách thức bản thân tận dụng mỗi ngày như một chất liệu sống để đạt được cuộc sống nội tâm bình an

Có một sự hiểu lầm rất lớn rằng những người viết sách thuộc thể loại này là những người giác ngộ, những người có cuộc sống siêu việt và sống an lạc, những người truyền lại SỰ THẬT/CHÂN LÝ từ những bậc cao nhân sống ẩn dật trên núi cao.

Trên thực tế, tôi học được rằng, mỗi chúng ta đều có việc để làm, không quan trọng chúng ta làm gì và sự thành công mà chúng ta có được.

Mỗi chúng ta đều có ưu điểm và khuyết điểm.

Mỗi chúng ta đều có cái sai cần sửa, và nỗi đau đang gào thét muốn được chữa lành.

Mỗi chúng ta đều là những linh hồn vỡ vụn thành nhiều mảnh.

Chẳng ai hoàn hảo cả.

Càng tìm hiểu về bản thân, tôi càng nhận ra rằng tôi chẳng biết gì về mình.

Khi tôi viết quyển sách “Vị thánh, Khổ đau, và Giám đốc điều hành”, “Đỉnh ngọn núi này là đáy của ngọn núi khác”

Khi chúng ta leo tới đỉnh của một ngọn núi, đoán xem, chúng ta sẽ nhìn thấy gì?

Một đỉnh núi khác.

Đây chính là tất cả những gì mà trường đời dậy chúng ta.

Học tập và phát triển không ngừng vì một mục đích duy nhất là giúp chúng ta nhớ và tìm lại những điều tuyệt vời trong bản thân mỗi người – cái toàn bộ mà đáng tiếc chúng ta đã đánh mất.

Cho dù có những giới hạn bản thân, nhưng tôi phải thú thật với bạn rằng tôi đã đi được một đoạn đường dài trong một khoảng thời gian ngắn để loại bỏ những chướng ngại làm cho cuộc đời tôi nhỏ bé.

Chỉ cách đây vài năm tôi còn là luật sư tập sự đang mong muốn thành công nhanh chóng, theo đuổi cuộc sống vật chất và tiền tài, danh vọng. Tôi tìm kiếm thành công bên ngoài hơn là bên trong. Tôi ly dỵ vợ và chịu cảnh gà trống nuôi con.

Cùng với đó là tình trạng trì trệ và những cố gắng không biết mệt mỏi. Chúng ta trưởng thành từ những thách thức lớn nhất. Tôi nhận ra rằng những trải nghiệm này giúp tôi xóa bỏ được những sai lầm và giúp tôi khắc phục điểm yếu của mình.

Nỗi đau lớn nhất của cuộc đời, sự thực lại là những cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân, chuyển đổi tích cực, và tìm lại được Sức mạnh gốc – sự hài hòa giữa tính cách và linh hồn mà bạn đã đánh mất khi bạn rời bỏ tuổi thơ hồn nhiên và bước vào thế giới người trưởng thành.

Hãy coi đó là những món quà.

Trải qua những thăng, trầm của cuộc đời, tôi luôn cam kết chịu trách nhiệm về mọi việc xảy ra và hoàn thiện bản thân tốt nhất.

Tôi tin rằng những điều chúng ta trải qua trong cuộc sống là kịch bản đã được soạn sẵn.

Tôi cũng tin tưởng rằng chúng ta có nhiều lựa chọn để tạo nên cuộc sống tốt đẹp.

Số phận và sự lựa chọn của chúng ta hòa nhịp để khắc họa nên bức tranh cuộc sống của chúng ta.

Và trong việc lựa chọn có ý thức đó, chúng ta nhận ra số phận của mình.

Đừng cố biện minh cho những hành vi sai trái của mình

Nếu bạn bỏ qua sự thật này bạn đã từ chối sức mạnh được trao để tạo ra những thứ bạn muốn.

Con đường mà tôi mô tả trong cuốn sách này 07 bước tự tỉnh thức là hành trình bất diệt và được tạo sẵn cho các nhà lãnh đạo, những người anh hùng.

Theo phong cách của loạt chuyện The Monk Who Sold His Ferrari, thông điệp của cuốn sách được tiết lộ thông qua cuộc phưu lưu giả tưởng của Julian Mantle.

Nhưng hãy nhớ rằng chúng rất thực tế và thuận thiên.

Quy trình 07 bước có thể tìm thấy trong rất nhiều hình mẫu, tài liệu cổ xưa trong 02 nền văn hóa Đông và Tây.

Bạn có thể là anh hùng hoặc là kẻ phê thuốc trong chính cuộc đời bạn.

Nếu bạn dám khác biệt, dám chơi lớn thì đây là con đường bạn cần đi.

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 1 Khủng khoảng tinh thần

Cuộc sống không theo lô gic của bạn. Nó vận hành theo lo gic riêng của nó. Bạn phải nghe theo cuộc sống, nhưng cuộc sống không nghe theo lô gic của bạn, nó không bận tâm tới lô gic của bạn. 

Osho

Tôi cảm nhận được hơi lạnh của vật bằng kim loại đặt trên đầu. Tôi đã làm gì để ra nông nỗi này? Tôi đang ở trong căn phòng trọ (shabby), trên tay cầm khẩu súng đã lên nòng hướng vào đầu, trong tư thế sẵn sàng bóp cò. Mồ hôi đổ xuống trán. Tim tôi đập loạn xạ. Tay tôi run bần bật. Không ai biết tôi ở đây. Không ai quan tâm tới tôi. Tôi chẳng còn gì để níu kéo cuộc sống.

Và tôi sắp chết.

Tôi có thể tưởng tượng ra dòng chữ được khắc trên mộ phần của tôi ngay bây giờ “Dar Sandersen, doanh nhân chuỗi khách sạn quốc tế, đã ly dỵ, có 03 con, tự sát, hưởng dương 44 tuổi”

Khi tôi nhắm mắt và nói to những lời cầu nguyện cuối cùng, một điều gì đó bất ngờ xảy ra. Không, đúng hơn là một phép màu.

Tôi bắt đầu cảm thấy chóng mặt và ngã nhào xuống sàn nhà, khẩu súng lìa khỏi tay tôi. Tôi nằm đó, không động đậy. Một ánh sáng trắng nhờ nhờ phủ khắp cơ thể tôi.

Trước khi chuyện này xảy ra, tôi luôn là người đàn ông vững vàng và cư xử phải phép.

Chưa bao giờ chuyện tương tự xảy ra với tôi.

Tôi luôn luôn cười thầm khi nghe những câu chuyện thần bí, và coi đó là những câu chuyện rẻ tiền, chẳng đáng quan tâm.

Tôi không và vẫn chưa từng nói chuyện với những vị thần. Tôi cũng chưa từng sống đúng theo sao chiếu mệnh của mình.

Tôi vẫn không thể phủ nhận hoặc quên được những gì đã xảy ra với tôi trong căn phòng trọ đó chỉ mới cách đây 12 tháng.

Liệu đó có phải là trải nghiệm về chúa trời?

Liệu đó có phải là sự thức tỉnh tâm linh?

Liệu đó đơn giản chỉ là những phản ứng vật lý của cơ thể đối với những căng thẳng tột độ mà tôi đang trải qua?

Quả thực, tôi không biết.

Những gì tôi biết là những sự việc xảy ra ở đó đã dẫn tới hàng loạt sự kiện giúp tôi chuyển đổi mọi mặt đời sống trước đây của tôi.

Ánh sáng mỗi lúc một sáng hơn. Ngay sau đó, toàn bộ cơ thể tôi bắt đầu run lên, như thể tôi đang trải qua cơn động kinh. Mồ hôi chảy thành dòng trên tay tôi, chân tôi. Thân tôi run lên trên nền nhà lạnh và bẩn. Sự việc tiếp diễn dường như không có hồi kết. Và rồi, ở đâu đó, có những lời vang lên thấu tận tâm can “Cuộc sống của bạn là 01 kho báu, và bạn còn đáng giá hơn cả kho báu đó”.

Vậy đó. Khi những lời này lướt qua tâm trí tôi, tôi mới hết run. Tôi chỉ nằm đó, đầm đìa mồ hôi, nhìn lên trần nhà. Tôi chưa bao giờ cảm thấy bình yên từ bên trong như vậy trong suốt cuộc đời. Cơ thể và trái tim tôi hòa quyện làm một. Trọn vẹn, tràn đầy.

“Cuộc sống của bạn là 01 kho báu, và bạn còn đáng giá hơn cả kho báu đó”.

Sau một lúc, tôi chậm rãi nhấc chân lên và gói ghém tư trang. Có gì đó sâu thẳm bên trong tôi đã thay đổi, dù tôi không thể giải thích được. Tôi chỉ có thể cảm nhận. Tôi không còn muốn hủy hoại cuộc đời mình nữa. Có lẽ giọng nói đó đã đúng. Có thể còn rất nhiều điều thú vị bên trong mà tôi chưa từng biết.

Thông thường khi đối mặt với khó khăn chúng ta thường nghĩ thế giới quan của chúng ta phản chiếu đúng cái mà nó đang là.

Đây là một giả định sai lầm.

Chúng ta đơn giản đang nhìn thế giới từ khung tham chiếu của chúng ta. Chúng ta nhìn mọi thứ qua lăng kính buồn và vô vọng.

Sự thật là khi chúng ta cảm thấy tốt hơn, thế giới cũng trở nên tốt đẹp hơn. Khi chúng ta trở lại với trạng thái vui vẻ bên trong, thế giới bên ngoài cũng phản ánh tương tự.

Tôi hiểu 01 điều rằng thế giới giống như một tấm gương. Chúng ta nhận từ cuộc đời không phải những thứ chúng ta muốn mà là sự thật chúng ta là ai?

Tôi cũng học 01 điều rằng cuộc sống của chúng ta cũng có mùa, và đau khổ sẽ không kéo dài mãi. Hãy cứ tin mùa đông của nỗi buồn sẽ mang tới mùa hạ của niềm vui, giống như bình minh luôn theo sau đêm tối.

Tôi không phải là trường hợp duy nhất cảm thấy hối tiếc cho bản thân mình. Tôi cũng chẳng nhìn thấy lối thoát nào cho bản thân. Một loại sức mạnh đã trở lại với tôi ngày hôm đó. Cho dù cuộc sống tôi vẫn đang rối tung, tôi bắt đầu hiểu ra tôi nắm giữ một sức mạnh để cải thiện nó.

Tôi tin rằng vì lý do nào đó, sự trợ giúp đã sẵn sàng và những ngày hạnh phúc đang tới.

Tôi biết rằng sự trợ giúp này thật tuyệt vời và cuộc đời tôi cũng thật tuyệt vời. Nhưng trước khi đi sâu hơn, bạn có thể thắc mắc rằng tại sao tôi rơi vào tình trạng tuyệt vọng như thế, đến mức tôi đã muốn đi cướp đi mạng sống của mình.

Chỉ mới cách đây 01 vài năm, tôi nghĩ rằng tôi đang sống cuộc sống mà nhiều người mơ ước. Vợ tôi thông minh, tuyệt vời và rất yêu tôi. Tôi có 03 con. Tất cả chúng đều mạnh khỏe và mỗi đứa giỏi theo cách của chúng.

Tôi kiếm được nhiều tiền hơn mức tưởng tượng và là chủ của chuỗi khách sạn cổ nằm ở nhiều vị trí đắc địa trên toàn cầu. Những ngôi sao màn bạc, những đại gia, những người giàu có, ăn mặc thời thượng đều là khách hàng của tôi.

Tôi du lịch khắp mọi nơi, sở hữu nhiều đồ vật đắt giá, và khá nổi tiếng, ít nhất là trong lĩnh vực kinh doanh của tôi.

Rồi 01 ngày, cả thế giới trong tôi sụp đổ. Tôi trở về nhà sau bữa tiệc với đối tác thân thiết. Bình thường Rachel vẫn để sáng đèn chờ tôi về, nhưng đêm đó, cả căn phòng tối om. Thật vô lý, mới có 10 giờ tối. Rachel đi đâu? Con tôi ở đâu?

Tôi đi vào nhà, bật đèn phòng khách và phòng bếp. Chỉ có sự im lặng chào đón tôi. Nhưng trên bàn phòng bếp là 01 lời nhắn với nét chữ của Rachel.

“Dar, em đưa bọn trẻ về nhà bà ngoại, em không còn yêu anh nữa. Em xin lỗi. Luật sư của em sẽ gọi cho anh vào sáng mai”

Tôi chẳng bao giờ chờ đợi 01 bức thư như thế. Không bao giờ. Cho dù tôi vẫn giả vờ rằng cuộc hôn nhân của chúng tôi vẫn bình thường. Nhưng tôi biết chúng tôi đã không còn thuộc về nhau.

Thời gian xa nhà, công tác, công việc kinh doanh đã lấy cắp thời gian tôi dành cho gia đình, cho cuộc hôn nhân. Và tình yêu mà tôi đã từng yêu cũng chấm dứt.

Nhìn từ bề ngoài, tôi vẫn là người cha mẫu mức, và dường như đúng như thế. Nhưng những đứa trẻ thông minh đã đoán ra sự thật. Thậm chí khi tôi ngồi ngay cạnh chúng, tôi dường như không ở đó. Tâm trí tôi không rời khỏi việc kinh doanh, và tôi không có ở đó về mặt cảm xúc.

Sự thật tôi là người đàn ông ích kỷ. Tôi tin rằng thế giới phải phục vụ tôi. Chẳng có nhu cầu của ai, cảm xúc của ai có thể làm tôi bận tâm bằng của tôi. Tôi muốn giàu có. Tôi muốn được thừa nhận. Tôi muốn dành chiến thắng. Và trong quỹ đạo đó, tôi đã đánh mất điều quý giá nhất.

Bức thư và đơn ly dị xé nát trái tim tôi. Tôi bị đẩy ra khỏi nhà và sống tạm tại một trong những khách sạn của tôi.

Tôi chỉ có thể thăm con tôi 01 tuần 01 lần vào ngày nghỉ cuối tuần. Tôi uống rượu nhiều và tăng cân nhanh chóng.

Trước đây, trông tôi đẹp trai và thân hình của tôi cũng cân đối, nhưng tất cả đã là quá khứ.

Tôi thức dậy với cái đầu đau như búa bổ. Tình trạng này chỉ tạm dừng khi tôi phải nốc thêm một chút rượu vào người. Tôi vẫn còn may khi giữ lại được công việc kinh doanh. Tôi đủ thông minh để giao phó cho đội ngũ quản lý hàng đầu – những người luôn trung thành với tôi và cố gắng vận hành công ty trong khi tôi đang gặm nhấm nỗi đau.

Chắc chắn tôi đã tham dự một vài cuộc họp kỳ lạ và chốt được một vài hợp đồng bất thường. Nhưng hầu như tôi ở nhà 01 mình, ngồi trong đêm tối, lắng nghe bài hát cũ của Billie Holiday, và nhâm nhi chai rượu whisky nhãn hiệu Jack Daniel’s.

Cuối cùng sự tuyệt vọng đã dẫn tôi đến căn phòng trọ mà tôi đã kể với bạn. Bạn cũng cần biết rằng, sự tuyệt vọng này cũng đã cứu rỗi linh hồn tôi.

Tôi khám phá ra 01 điều, đau khổ và nghịch cảnh là những phương tiện hữu ích để phát triển bản thân.

Chẳng có điều gì giúp bạn học tập, trưởng thành và phát triển nhanh hơn chúng.

Chẳng ai cho bạn 01 cơ hội lớn như vậy để đòi lại sức mạnh đích thực của bạn.

Mọi người coi đây là một trải nghiệm tiêu cực. Nhưng đó là sự đánh giá hời hợt. Ẩn giấu đằng sau sự đánh giá đó chính là nỗi sợ.

Bạn biết đấy, đau khổ xẩy ra khi cuộc đời diễn ra không theo ý muốn của ta. Nó cho ta những điều kiện mới. Và sự xuất hiện của những điều kiện mới này trong cuộc đời của chúng ta có nghĩa là chúng ta phải thay đổi và rời bỏ khu vực an toàn (bến bờ cũ mà ta từng sống), cho dù nơi mà chúng ta sắp tới có thể là bệnh tật, hoặc sự mất đi của người thân, hoặc bị tịch thu tài sản.

Chúng ta nên quên đi những điều mà chúng ta đã hằng mong muốn.

Quên đi có thể là một điều đáng sợ.

Chúng ta sợ rời khỏi những bến cảng quen thuộc để tới những vùng đất lạ. Chúng ta không muốn đi tới những nơi xa lạ mà cuộc sống đôi khi trao cho chúng ta.

Suy nghĩ như vậy làm chúng ta sợ.

Đằng sau tất cả sự chống cự đó là NỖI SỢ.

Nhưng chẳng có gì đáng sợ cả.

Vũ trụ này thân thiện hơn chúng ta tưởng.

Thuyền mà không bao giờ rời khỏi bến đậu sẽ chẳng bao giờ hỏng cả, nhưng như vậy thì chế tạo ra thuyền để làm gì?

Tương tự như vậy, con người không bao giờ dám bước tới vùng đất mới sẽ không bao giờ bị khổ đau, nhưng đó không phải là mục đích chúng ta sinh ra và tồn tại.

Chúng ta có nhiều trải nghiệm bởi chúng ta được ra nước ngoài, đi tới nhiều nơi trong suốt cuộc đời.

Con mắt trí tuệ của chúng ta biết sự thật này, và xem thay đổi, đau khổ như là một bác sĩ tới và chữa lành bệnh tật của chúng ta.

Khổ đau làm chúng ta sâu sắc hơn.

Khổ đau giúp chúng ta nhận ra chúng ta thực sự là ai?

Đau khổ giải mã chúng ta, ép chúng ta phải buông bỏ, hoặc đầu hàng những gì chúng ta đã biết, bị dính mắc.

Giống như đưa trẻ ngày đầu tiên tới trường sợ rời xa vòng tay của mẹ, và phải 01 mình vào lớp học đầy bạn bè mới, nơi mà em sẽ học được nhiều điều mới lạ, tuyệt vời.

Những thứ bạn chưa từng biết là nơi những điều mới mẻ tồn tại, và là nơi duy nhất trên thế giới bạn khám phá ra khả năng.

Mỗi người đều bị ràng buộc để khám phá ra những khả năng và tiềm năng của mình.

Con người là cỗ máy kỳ diệu.

Làm sao bạn có thể nói ĐAU KHỔ là tồi tệ khi nó thực sự làm bạn trở nên TỐT ĐẸP hơn?

Quả thật, chúng ta cảm thấy đau khổ và chịu đựng khổ đau.

Điều này hết sức tự nhiên.

Nhưng khi nỗi đau lắng xuống, bạn sẽ trở nên giầu có, mạnh mẽ và thông minh hơn.

Nỗi sợ không phải là thứ không được biết, bởi vì đó là nơi mà sự vĩ đại của bạn cư ngụ” thầy giáo đặc biệt của tôi đã nói như vậy, người mà các bạn sẽ gặp sau đây và sẽ học được nhiều điều từ ông.

Hầu hết mọi người dành những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời ở những nơi quen thuộc (an toàn).

Họ không đủ dũng cảm để đi tới nơi khác và sợ phải rời bỏ đám đông.

Họ luôn đi theo đám đông và sợ đứng ngoài đám đông.

Họ ăn mặc giống nhau, nghĩ giống nhau và cách cư xử cũng giống nhau. Kể cả đó là việc họ không cảm thấy phù hợp với mình.

Họ thiếu tỉnh thức để lắng nghe tiếng gọi của trái tim và thử làm những điều mới mẻ, không muốn rời bỏ những bến cảng an toàn.

Vì vậy họ làm những thứ mà người khác thường làm. Làm như vậy, linh hồn cháy sáng bên trong họ trở nên tối đen và le lói.

“Chết chỉ là một trong rất nhiều cách để kết thúc cuộc đời” Alvah Simon từng nói.

Bám vào bờ an toàn trong cuộc đời của bạn chẳng là gì hơn là đưa ra lựa chọn để bị giam cầm bởi nỗi sợ của bạn. Đó có thể là ảo ảnh mà bạn cảm thấy được tự do khi bạn tiếp tục sống trong một cái hộp cuộc đời của bạn.

Nhưng tin tôi đi, đó chỉ là một ảo ảnh – một lời nói dối bạn nói với chính bạn.

Khi bạn rời bỏ cái hộp và có tầm nhìn mới (new vista). Khi bạn dừng đi theo đám đông, dĩ nhiên, nỗi sợ sẽ trồi lên trên bề mặt, bởi bạn cũng chỉ là một con người.

Nhưng sự dũng cảm đòi hỏi bạn phải đón nhận nỗi sợ và bước tiếp cho dù có chuyện gì xảy ra.

Dũng cảm không phải là không có  nỗi sợ mà là ý chí sẵn sàng vượt qua nỗi sợ để theo đuổi mục tiêu quan trọng của bạn

Bạn chỉ là xác chết nếu bạn sống trong bến cảng an toàn và bám lấy những điều bạn đã biết.

Bạn trở lại cuộc đời và trái tim bạn bắt đầu đập lại khi bạn đi tới những vùng chưa biết và khám phá những nơi khác trong cuộc đời.

Cuộc phiêu lưu và rung động cảm xúc về cuộc sống sẽ trở lại.

Hãy nhớ, bên kia của nỗi sợ bạn sẽ khám phá ra cả một gia tài 

Đây là một ẩn dụ tôi muốn dành tặng cho các bạn. Nếu bạn sống cả đời sau song sắt của nhà tù, rất nhiều nỗi sợ sẽ trồi lên vào ngày mà bạn được phóng thích

Trang 16

Khi ở trong tù, cho dù bạn không có tự do nhưng bạn sống trong những thứ đã biết. Bởi vì có những việc lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn biết khi nào bạn bị đánh thức. Bạn biết khi nào bạn tập thể dục. Và bạn cũng biết chính xác khi nào và chỗ nào bạn có thể ăn.

Giờ cho dù bạn không phải giam cùm trong tù ngục, bạn lại cảm thấy sợ. Bạn không biết phải làm gì và đi đâu bây giờ.

Chẳng có gì cụ thể, chỉ có sự bất định. Xu hướng là bạn thường muốn trở lại nơi bạn đã biết hơn là đối mặt với những thứ không an toàn và thoải mái ở nơi bạn không biết.

Bạn sẽ chọn là một người tù hơn là một người mong muốn tự do. Chẳng có điều gì là vô lý khi phần lớn chúng ta đều cư xử như thế trong suốt cuộc đời.

Tôi đã học được những triết lý này từ người thầy mà tôi đã nhắc đến. Người thầy này có ảnh hưởng lớn với cuộc đời tôi cho đến ngày hôm nay. Trí tuệ và quy trình mà thầy chia sẻ với tôi cách đây 12 tháng thực sự đã chuyển hóa tôi.

Tôi chưa bao giờ hạnh phúc đến thế. Tôi chưa bao giờ cảm nhận sống động đến thế. Tôi chưa bao giờ có sự tự trọng lớn đến thế.

Và tôi cũng tìm thấy tình yêu của đời tôi. Sức khỏe của tôi tuyệt hảo. Và công việc kinh doanh thì phát triển.

Tôi chưa bao giờ tưởng tượng cuộc đời lại tuyệt vời với tôi như vậy. Và mọi thứ cũng sẽ đến với bạn.

Món quà tôi nhận được cũng là món quà dành cho bạn. Chắc chắn, bạn sẽ phải đưa ra những lựa chọn và nắm lấy cơ hội. Chắc chắn, bạn phải đầu tư thời gian và năng lượng để tái kết nối với những phần bạn đã đánh mất. Chắc chắn, bạn phải đối mặt với nỗi sợ hãi đang kìm giữ bạn sống nhỏ bé, cho dù bạn có thừa nhận nó hay không.

Nhờ vậy, bạn sẽ đánh thức những gì tốt đẹp và vĩ đại nhất của bạn. Và còn điều gì có thể quan trọng hơn thế?

Người thầy mà tôi đã đề cập tới là một người cao quý nhất, có tầm ảnh hưởng lớn, và thông thái nhất. Ông ấy khác lạ, riêng và duy nhất. Cách làm của ông ấy cũng chẳng giống ai, nó thực sự rất nhẹ nhàng, tinh tế.

Thực sự, lần đầu tôi gặp ông, trông ông hơi hoang dã. Có lẽ bạn chưa từng gặp ai giống như ông ấy và bạn sẽ không bao giờ.

Nhưng ông ấy thực sự là món quà thượng đế trao cho bạn, với khả năng của mình, ông ấy sẽ truyền đạt những kiến thức thay đổi cuộc sống bằng cách nói chuyện với linh hồn bạn và cho bạn những trải nghiệm về sự thay đổi sẽ mở ra trên đường đời tươi đẹp của bạn.

Những bài học của ông ấy rất hữu ích nếu bạn đang tìm kiếm và muốn khám phá số phận của mình và sống cuộc sống tuyệt vời như lúc bạn mới sinh ra.

Tôi tin rằng đây không phải là sự ngẫu nhiên. Tôi gặp người thầy của tôi ngay sau cái ngày u ám trong phòng trọ khách sạn. Tôi tới văn phòng để họp với đội ngũ quản lý. Giám đốc nhân sự, Evan Jensen, tới phòng tôi với 02 tấm vé tham dự hội thảo truyền động lực tối muộn hôm đó.

Evan thích tham gia những sự kiện như này và là fan của các khóa học phát triển bản thân. Tôi ngược lại, là người dị ứng với những khóa học/hội thảo kiểu này.

Nói thật, là tôi không thích những diễn giả truyền động lực tí nào. Tôi luôn thấy họ là những viên kẹo đường bọc bằng lớp giấy gạo. Ngay trong khoảnh khắc bạn cho nó vào mồm bạn đã nhận ra rằng nó sẽ kết thúc.

Đứa bé nhà Evan có buổi diễn piano tối đó, vì vậy Evan không thể tham dự buổi hội thảo. Anh ta muốn tôi đi. Anh ta cho rằng, sự kiện sẽ giúp tôi lấy lại tinh thần, và có thể truyền cảm hứng để tôi tạo ra những thay đổi mà anh ta biết rằng tôi cần để trở lại không chỉ trong công việc mà trong đời sống cá nhân.

Tôi nói với anh ta tôi không muốn đi. Tôi không thể nuốt được những câu châm ngôn nhàm chán và những bài thuyết giảng sáo rỗng của những diễn giả truyền động lực.

Tôi nói rằng tôi còn đang phải đấu tranh với rất nhiều vấn đề, và cảm thấy tốt hơn là nên ở nhà 01 mình.

Nhưng điều thú vị đã xảy ra. Người đồng nghiệp, một người đàn ông luôn có kế hoạch, nhìn sâu vào mắt tôi và nói. “Dar, hãy tin tôi lần này thôi. Tôi cảm thấy có lý do, anh cần phải tới hội thảo này, Tôi chỉ có linh cảm điều này sẽ tốt với anh. Làm ơn hãy tới hội thảo.

Tôi là người sống lý trí hơn là đam mê. Nếu điều gì không hợp lý, lô gíc, tôi thường bỏ qua. Cả đời tôi đã sống theo cách đó. Vì vậy cuộc sống của tôi đã không hiện hữu. Tôi rất thích định nghĩa về sự điên rồ của Einstein “Bạn không thể mong chờ kết quả khác nếu vẫn làm việc theo cách cũ”.

Nếu tôi muốn kết quả mới, tôi phải nghĩ khác và làm khác. Bằng không, cuộc đời tôi sẽ vẫn thế, cho đến khi chết.

Thâm tâm tôi mách bảo rằng phải có cách khác để sống đúng với con người tôi.

Gần đây tôi cũng đọc cuốn sách triết lý đầu tiên, cho dù trước đây tôi không hề động tới thể loại sách này.

Tôi không biết điều gì đã xui khiến nhưng tôi đã mua cuốn sách đó. Có thể trong lúc quá đau đớn, tôi sẵn sàng tìm bất cứ phương thuốc nào để cứu chữa.

Sự thật là trong những lúc đen tối của cuộc đời, chúng ta thường suy nghĩ sâu sắc hơn.

Khi cuộc sống tốt đẹp, chúng ta sống hướng ra bên ngoài, và chúng ta không nhìn lại mình.

Nhưng khi cuộc sống trở nên khó khăn, chúng ta bước ra khỏi ngôi đền của mình, và tự hỏi tại sao mọi thứ lại như vậy.

Nghịch cảnh có xu hướng làm chúng ta triết lý hơn.

Trong khi bị thách thức, chúng ta hỏi những câu hỏi lớn của cuộc đời, tại sao lại có KHỔ? Tại sao CUỘC ĐỜI không như chúng ta MONG ĐỢI? Cuộc đời phải chăng được điều khiển bởi sự tình cờ hay do chúng ta lựa chọn

Trong cuốn sách mà tôi đọc, tác giả viết LÝ TRÍ BỊ GIỚI HẠN NHƯNG TRÁI TIM THÌ KHÔNG.

Lý trí mệt mỏi, làm cho chúng ta sống trong quá khứ, trong những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời.

Lý trí khiến chúng ta bỏ qua hiện tại và lo lắng quá nhiều về những thứ không hề xảy ra trong tương lai.

Lý trí tham lam sức mạnh bên ngoài, trong khi sự tử tế dựa trên tiền bạc, địa vị, sự sở hữu hơn là trên những giá trị tinh thần.

Vấn đề là sức mạnh từ bên ngoài chỉ tồn tại rất ngắn.

Khi bạn mất tiền, mất địa vị, tài sản tiêu tan, thì sức mạnh của bạn cũng mất.

Nếu bạn dính chặt bạn với những thứ này, bạn sẽ không biết bạn là ai khi những thứ đó mất đi.

Chỉ có một sức mạnh giá trị thực sự đó là SỨC MẠNH THUẬN THIÊN đến từ bên trong.

Trái tim, theo cuốn sách này, không theo đuổi những mong muốn cho dù là nhỏ nhất.

Trái tim sống ở hiện tại, biết đó là nơi cần sống.

Trái tim dành cho việc chữa lành cái tổng thể (healing into wholeness), tình yêu, sự cảm thông, và việc phụng sự mọi người.

Trái tim ý thức được rằng, mỗi chúng ta được kết nối ở một mức độ vô hình, chúng ta là anh chị em trong 01 gia đình, hạnh phúc khi cho đi, giúp đỡ người khác trưởng thành và trở thành con người tốt nhất.

Rumi thánh thơ Sufi giáo (Hồi giáo sufi) từng nói “Từ bỏ giọt nước, để trở thành đại dương”.

Trái tim biết sự thật này. Vâng, lý trí, với tất cả khả năng của nó đưa ra lý do và phản chiếu. Lý trí là một công cụ tuyệt vời trái tim nên sử dụng để hỗ trợ công việc của nó, là 01 công cụ để lập kế hoạch, học hỏi và tư duy.

Những chức năng này phải được vận động hài hòa với trái tim dưới sự hướng dẫn của nó. Lý trí và trái tim phải trở thành đồng minh suốt đời, nếu 01 trong hai muốn sống cuộc sống tuyệt đẹp. Cuốn sách đề cập.

Chúng phải làm việc trong sự hài hòa.

Sống toàn bộ bằng lý trí bạn sẽ không thể cảm nhận được hơi thở và nhịp đập của cuộc sống.

Sống toàn bộ bằng trái tim, bạn có thể thấy chính bạn hành xử như một tên ngốc khi yêu một ai say đắm (love-struck fool), thiếu xét đoán và không kỷ luật.

Cân bằng nhất là mỗi thứ cần dành thời gian, năng lượng, và hiểu biết để làm đúng.

Evan đứng đó kiên nhẫn đợi. Tôi cảm thấy có một sự thôi thúc tôi tiến tới để khám phá những điều mới lạ.

Dành chút thời gian để chú ý điều gì đang diễn ra phía dưới bề mặt, tôi quyết định buông hết mọi lý do ngăn cản và tin vào cảm xúc bên trong.

Tôi đồng ý và cầm lấy vé.

Evan tiến lại gần và ôm tôi. Dar, anh biết là chúng tôi yêu quý anh.

Tôi lặng yên. Cảm xúc trào lên trong tôi khi nghe những lời tử tế từ người bạn đồng nghiệp lâu năm. Nước mắt bắt đầu rơi, từng giọt buồn tôi cảm nhận từ những gì mà cuộc sống đã hé lộ cho tôi gần đây, từng giọt tình yêu vô điều kiện mà tôi cảm thấy từ tình người.

Cảm ơn Evan, Anh thật tốt với tôi. Tôi rất biết ơn.

Hãy tin tôi, Dar, Hội thảo rất quan trọng với anh. Ai biết anh sẽ gặp ai ở đó.

Làm sao tôi biết rằng, tôi sắp đi gặp một người thầy, người sẽ hướng dẫn tôi tới cuộc sống vĩ đại hơn.

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 02 Thầy trò hội ngộ

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 03 KHÁM PHÁ ra TIẾNG GỌI TỪ BÊN TRONG

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 04: HIỂU MÌNH ĐANG SỐNG KHÔNG LÀ CHÍNH MÌNH

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 05: SÁNG SUỐT LỰA CHỌN

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 06: KHÁM PHÁ RA NHỮNG TIỀM NĂNG

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 07 NHẬN CHỈ DẪN TỪ NGƯỜI THẦY

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 08 LỘT XÁC và TÁI SINH

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 09 PHÁN XỬ

KHÁM PHÁ SỐ PHẬN Chương 10 TỈNH THỨC

One thought on “KHÁM PHÁ SỐ PHẬN DISCOVER your DESTINY ROBIN SHARMA

  1. Trả lời
    Trí - 25/12/2020

    Rất hay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *